HIỂU HƠN VỀ QUỸ ĐẦU TƯ KHỞI NGHIỆP VÀ SÁNG TẠO HSIF

Vào lúc 09g00 ngày 17/5/2016, Lễ công bố Quỹ Đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TP. Hồ Chí Minh đã được diễn ra Hội trường Thành Đoàn (Số 01 Phạm Ngọc Thạch, P. Bến Nghé, Quận 1). Chương trình vinh dự đón tiếp lãnh đạo Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Đại diện các Sở – Ban – Ngành, lãnh đạo Hội LHTN Việt Nam TPHCM, các doanh nhân, các doanh nghiệp khởi nghiệp và các cơ quan thông tấn Báo chí đến đưa tin về chương trình.

_MG_6002

Được khởi xướng và sáng lập bởi Hội LHTN Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, đồng sáng lập bởi Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB), trong giai đoạn đầu tiên của Quỹ Đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TP. Hồ Chí Minh (HSIF), Quỹ đã nhận được sự đồng hành và góp vốn từ Ngân hàng TMCP Phương Đông Việt Nam (OCB) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank). Đây là những đơn vị đầu tiên hưởng ứng với vai trò góp vốn đầu tư cho Quỹ. Quỹ được điều hành bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC), là đơn vị trực thuộc Hội LHTN Việt Nam TP, đi đầu trong các hoạt động và chương trình hỗ trợ chuyên sâu về khởi nghiệp không chỉ ở TPHCM mà còn trên cả nước. BSSC tham gia vào Quỹ HSIF với vai trò điều hành Quỹ đồng thời tìm kiếm các doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng để đầu tư bằng kinh nghiệm sẵn có của mình.Quỹ phấn đấu đạt qui mô nguồn vốn trong giai đoạn 2016-2020 là 100 tỷ đồng.

Quỹ HSIF nhận được nhiều sự ủng hộ về tài chính lẫn các hỗ trợ khác về tư vấn và bảo trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Trong Lễ công bố sáng nay cũng đã diễn ra phiên ký kết thỏa thuận giữa Hội đồng sáng lập và các đơn vị đồng sáng lập, góp vốn đầu tư.

Về điểm khác biệt giữa Quỹ HSIF và các nguồn Quỹ khác tại Việt Nam, Bà Trương Lý Hoàng Phi, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC)  chia sẻ: “Quỹ Việt Nam có nhiều nguồn Quỹ nhưng thường lại chuyên về một ngành nghề nào đó, như công nghệ, thương mại điện tử… hoặc là Quỹ từ quốc gia khác. Với HSIF, đối tượng tham gia Quỹ là doanh nghiệp khởi nghiệp không giới hạn lĩnh vực, miễn là các bạn tự tin với doanh nghiệp của mình thì đều có thể tiếp cận. Đã qua cái thời chúng ta trách cứ về việc cộng đồng doanh nghiệp Việt không đoàn kết rồi, hiện tại, ngay bây giờ, các doanh nghiệp đi trước đã chung tay để hỗ trợ cho các doanh nghiệp non trẻ, như các bạn thấy chúng tôi đã cùng ngồi lại đây sau rất nhiều phiên thảo luận, bàn bạc. Chúng ta không thể phát triển được nếu thiếu đi tính kế thừa. Một điểm khác biệt nữa là nguồn Quỹ này không xuất phát từ Chính phủ mà nguồn lực là do các doanh nghiệp Việt tự đóng góp”. Ông Phạm Phú Quốc (Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM – HFIC) cũng bổ sung thêm: “Ngoài những điểm khác biệt đã chia sẻ thì điểm khác biệt lớn nhất là bạn có người đồng hành theo bạn suốt chặng đường. Đây cũng là hoạt động mang tính ý nghĩa thiết thực nhất”

3. Bà Trương Lý Hoàng Phi

Một câu hỏi khác được đặt ra về giá trị đầu tư xuất phát từ một startup –Vé xe rẻ, vốn không còn xa lạ trong cộng động khởi nghiệp với những khoản đầu tư từ các Quỹ đầu tư mạo hiểm ở nước ngoài. Ông Phạm Phú Quốc (Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM – HFIC) cho hay: Giá trị đầu tư của Quỹ HSIF là không giới hạn nhưng chúng tôi bị giới hạn về nguồn vốn tùy theo giai đoạn của Quỹ, nên nếu vượt quá khả năng của Quỹ, chúng tôi sẽ có phương án kết nối với các đơn vị khác. Chia sẻ riêng về nhiệm vụ của HFIC trong năm 2017, nhiệm vụ của chúng tôi là đạt đến số vốn 68 nghìn tỷ đồng, chúng tôi cũng đã thẩm định và giải ngân rất nhiều dự án khác, và lần này là cơ hội cho dự án của các bạn nếu giá trị mà bạn huy động vượt qua con số 100 tỷ nguồn vốn của Quỹ. Nhưng tôi tin là nếu giá trị của bạn đã đạt đến ngưỡng 100 tỷ nghĩa là không phải “bạn tìm nhà đầu tư” mà chính là “nhà đầu tư săn lùng bạn”. Quan trọng là bạn chứng minh được mình xứng đáng. Tuy nhiên, tôi tin là qua việc tiếp cận Quỹ, qua việc các bạn “sống” với doanh nghiệp của mình, nếu không thành công thì cũng thành nhân, các bạn phải tự tin hơn!”

Ông Đinh Đức Quang (Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông – OCB) cũng chia sẻ quan điểm khi được hỏi rằng liệu Quỹ có đạt được tiến độ huy động được 100 tỷ trong giai đoạn 2016-2020 như đã giới thiệu không, hay có thể rút ngắn thời gian này. “Vấn đề của chúng ta không phải là số dư góp vốn, mà quan trọng là trải qua một khoảng thời gian, chúng ta có bao nhiêu dự án được đầu tư hiệu quả. Những số dư của Quỹ bỏ trong tài khoản một ngân hàng lên đến con số 70 tỷ, 100 tỷ rồi cứ đến hạn thì công bố ra, thật sự cũng không có ý nghĩa  gì. Nhưng nếu chúng ta chỉ có thậm chí 5 tỷ thôi, mà chúng ta đầu tư được nhiều dự án, các dự án đều tạo ra doanh thu và duy trì hiệu quả, thì đây mới chính là ý nghĩa cuối cùng Quỹ hướng tới”.

Tỷ lệ rủi ro mà Quỹ chấp nhận cũng là một tiêu điểm ‘nóng” được nhiều doanh nghiệp và báo chí đề cập. Ông Phạm Phú Quốc (Tổng Giám đốc HFIC) chia sẻ: “Quỹ sẽ có Hội đồng thẩm định dự án, là những chuyên gia “lão làng” có kinh nghiệm nhiều nằm trong việc đánh giá dự án, dĩ nhiên chúng tôi sẽ cố gắng để số tiền thu về sẽ bù đắp được những khoản rủi ro sẽ xảy ra. Nên ở đây, trong đầu tư mạo hiểm có một số điều rất hay. Ví dụ với khoản vốn đầu tư chỉ tầm 1 triệu đô thôi, nhưng giá trị mà nó mang lại có khi lại lên đến con số trăm triệu, đơn cử như là Thế giới di động. Giai đoạn mà giúp được doanh nghiệp khởi nghiệp ổn định rồi thì giá trị vượt lên sẽ rất là lớn, và chắc chắn một điều là không có gì rủi ro đến mức quá lớn, Bởi vì chúng tôi ngồi đây, đồng nghĩa với việc đầu tư cho bạn, cùng vận hành với bạn, dẫn dắt các doanh nghiệp khởi nghiệp này, chúng tôi có trách nhiệm phải làm điều đó như thế nào để các bạn hạn chế được rủi ro nhiều nhất, làm như thế nào để sau khi trừ đi tất cả rủi ro, Quỹ vẫn có thể phát triển bền vững. Mà rủi ro thì đi kèm với hiệu quả, trong bài toán kinh doanh chắc các bạn đã rõ, rủi ro càng nhiều, hiệu quả càng lớn. Với Hội đồng thẩm định dày dặn kinh nghiệm và sự quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp, chuyên gia, doanh nhân ủng hộ thì chắc chắn chúng ta sẽ thành công”.

Bổ sung về mức độ chấp nhận rủi ro, Bà Đặng Tố Loan (Phó TGĐ Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội – SHB) cho rằng: “Chúng tôi hiểu rằng, mỗi đơn vị tham gia vào Quỹ sẽ có khẩu độ chấp nhận rủi ro khác nhau , nhưng chúng tôi tham gia với các bạn, cùng bạn làm chủ doanh nghiệp thì nghĩa là chúng tôi sẽ cố gắng hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất”. Ông Đinh Đức Quang (Phó TGĐ OCB) cũng chia sẻ: “Bản chất của Quỹ là đầu tư chứ không phải là cho vay, tôi có ví dụ đơn giản. Nếu các ah chị ở đây ai đã từng tham gia ttck, chúng ta mua cổ phiếu và không hế có tài sản đảm bảo gì cho phần đầu tư này. Tất cả nhà đầu tư là cá nhân hay tổ chức đề phải đánh giá doanh nghiệp đó, kế hoạch của doanh đó như thế nào, họ đầu tư như thế nào. Thế thì lý do tại sao có những cá nhân dám đầu tư vào cổ phiếu trên sàn, trong khi ở đây có bao nhiêu ngân hàng nhưng lại không dám quyết định đầu tư , đúng không các anh chị? Đây là lần đầu tiên chúng ta có Quỹ đầu tư như thế này, chúng ta cần nhiều thời gian để hoàn chỉnh cơ chế vận hành, vân vân. Nếu ngay từ bao đầu chúng ta đặt ra quá nhiều rào cản, ràng buộc thì chắc chắn sẽ rất khó để thực hiện được”.

Bà Trương Lý Hoàng Phi (Giám đốc BSSC) cũng cho biết thêm cơ chế hoạt động của Quỹ và cách thức mà các ý tưởng hoặc doanh nghiệp khởi nghiệp: “Quỹ HSIF hoạt động theo cơ chế như một Quỹ đầu tư mạo hiểm. Hiện nay hầu như rất hiếm và gần như là không có Quỹ đầu tư nào đầu tư vào các ý tưởng. Có chăng là các angel investors (nhà đầu tư thiên thần) họ hứng thú với một ý tưởng nào đó của bạn nên họ bỏ tiền ra đầu tư cùng với bạn làm sản phẩm demo. Còn khi mà bạn đã có sản phẩm demo thì các bạn hãy nghĩ đến việc tiếp cận với các nguồn quỹ đầu tư. Với những ý tưởng khởi nghiệp, các bạn có hai cách để tiếp cận nguồn tài chính. Một là, tìm đến BSSC để BSSC kết nối với các Anh Chị doanh nhân có khả năng là sẽ yêu thích ý tưởng của bạn trong trường hợp bạn chưa có ý tưởng. Hai là, nếu bạn đã có demo hoặc đã hoạt động rồi hay đã thành lập doanh nghiệp thì tìm đến Quỹ Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp và Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp và Sáng tạo”.

Như vậy tính đến thời điểm này, Hội LHTN Việt Nam Thành phố có hai nguồn Quỹ hỗ trợ về tài chính cho người khởi nghiệp gồm Quỹ Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp gồm:

– Quỹ Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp TP. Hồ Chí Minh có qui mô vốn là 100 tỷ (giai đoạn 2016 – 2020) được hình thành từ nguồn vốn ủy thác của Thành phố, hoạt động chủ yếu theo mô hình vay tín chấp, ưu đãi lãi suất cho các mô hình khởi nghiệp;

– Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp và Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh (HSIF) với qui mô vốn 100 tỷ trong giai đoạn 2016 – 2020 được hình thành từ nguồn vốn góp của các doanh nghiệp nói chung, hoạt động chủ yếu theo mô hình đầu tư trực tiếp vào các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Với định hướng chiến lược trên, kỳ vọng các nguồn Quỹ sẽ đóng góp một nguồn lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển, đồng thời tạo sức bật cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, góp phần tạo động lực sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ cộng đồng khởi nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung.

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam