GoTo mở nhà máy cung ứng khí oxi cho Indonesia

Một liên minh do Tập đoàn GoTo, công ty mẹ của Gojek, đứng đầu vừa được thành lập. Liên minh chuyên cung ứng oxi dành riêng cho các bệnh nhân COVID-19 ở Indonesia. Liên minh có tên là The Gotong Royong Oxygen House (GROH). GROH là sự hợp tác giữa Phòng Thương mại & Công nghiệp Indonesia với Samator Group. Vài cơ quan chính phủ khác cũng chung sức tạo nên liên minh nhưng không được tiết lộ tên. Thiết lập ở Pulogadung, miền đông Jakarta, GROH cung cấp oxi Samator sản xuất cho bệnh nhân COVID-19. Khí oxi được dẫn trực tiếp bằng đường ống từ một nhà máy Aneka Gas Industri gần đó. Đây là cơ sở y tế “bán cố định” đầu tiên ở Indonesia trang bị công cụ cung cấp oxi và giường bệnh. Cơ sở này có thể hỗ trợ những người có triệu chứng nhẹ.

Sáng kiến mở nhà máy bán oxi ở Indonesia

“Chúng tôi sẵn sàng đáp ứng nhu cầu oxi tương tự ở các tỉnh khác. Chúng tôi sẽ mở nhiều nhà máy khắp Indonesia”, anh Rachmat Harsono, Giám đốc Aneka Gas Industri, nói. Sáng kiến đưa ra khi Indonesia đang thiếu oxi sử dụng trong các cơ sở y tế. Nhất là khi số ca nhiễm COVID-19 đang tiếp tục tăng cao đột biến, liên tục lập đỉnh ở nước này. Số ca một số khu vực thậm chí tăng gấp đôi trong ba ngày. “Chúng tôi không muốn ai phải khổ sở vì thiếu oxi. Chúng tôi đang nỗ lực giải quyết vấn đề mang tính quốc gia này”, theo anh Andre Soelistyo, CEO GoTo. “Liên minh sẽ thu hút nhiều công ty hơn nữa. Họ sẽ giúp chúng tôi thiết lập các nhà máy oxi mới tại Indonesia trong vài tuần tới.”

Indonesia đang lâm vào tình trạng thiếu hụt về oxi và giường bệnh cho các bệnh nhân COVID-19.

Theo Our World in Data, Indonesia hiện dẫn đầu thế giới về tỷ lệ mắc mới trung bình hàng ngày. Biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao, dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ các ca nhiễm. Nhiều trường hợp thiếu oxi dẫn đến tỉ lệ tử vong cao. Indonesia đang tìm kiếm các nguồn cung cấp khí thay thế. Chính phủ nước này đang chuyển hướng sang cung cấp oxi công nghiệp cho các bệnh viện. “Các trường hợp do biến thể Delta đang gia tăng theo cấp số nhân. Nhu cầu oxi tăng gấp năm lần”, anh Dante Saksono Harbuwono, Thứ trưởng Bộ Y tế Indonesia nói. Theo anh, 90% nguồn cung cấp oxy của đất nước đã chuyển sang sử dụng cho mục đích y tế.

Về Tập đoàn liên doanh GoTo

Hồi tháng 5/2021, Gojek đã đồng ý sáp nhập với Tokopedia thành tập đoàn công nghệ lớn nhất Indonesia. Tập đoàn GoTo trải rộng kinh doanh từ gọi xe, fintech đến mua sắm online, và giao hàng. Đôi bên đều cho rằng GoTo sẽ giúp họ tăng cường khả năng cạnh tranh với Sea và Grab. GoTo được định giá khoảng 18 tỷ USD với cổ đông của Gojek nhận 58% cổ phần, còn lại thuộc về Tokopedia.

Thông tin tổng hợp từ Nikkei Asia và Tech In Asia.

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam