GIẤC MƠ NÔNG NGHIỆP CHÍNH XÁC CỦA MIMOSATEK

[Doanhnhanonline.com.vn] – Ứng dụng xu thế Internet of Things vào nông nghiệp, MimosaTEK xác định đi đường dài để thay đổi cho được tập quán sản xuất của nông dân Việt.

>> Đăng ký tham gia Kết nối Doanh nghiệp Nông nghiệp và Startups Công nghệ

82 (1)

Người nông dân với một chiếc điện thoại thông minh ở trên tay, có thể ngay lập tức đáp ứng được những nhu cầu của cây trồng, trên cơ sở lắng nghe những thông điệp từ cây và đất trong trang trại của mình. Đó là hình ảnh không thể thuyết phục hơn về một nền nông nghiệp thông minh. MimosaTEK, một startup trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao đang nỗ lực để kiến tạo và nhân rộng những hình ảnh như vậy trên những cánh đồng của Việt Nam.

Thấu hiểu cây và đất

Mấy năm gần đây, cùng với làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào ngành nông nghiệp, Agritech đã trở thành một thuật ngữ quen thuộc, gắn với những công ty khởi nghiệp đầu tư vào công nghệ với mong muốn thay đổi nền nông nghiệp hiện tại. Đối diện với rất nhiều vấn đề đang là nút thắt của ngành nông nghiệp Việt Nam, MimosaTEK đã chọn nông nghiệp chính xác (precision agriculture) để giải quyết các thử thách trong khâu sản xuất với tiêu chí: dùng thông tin để tối ưu hóa năng suất lẫn chi phí và giảm thiểu rủi ro liên quan đến vụ mùa cho người nông dân.

Lý giải cho việc lựa chọn khâu sản xuất để tác động, Nguyễn Khắc Minh Trí cho biết: “Chúng tôi tin rằng, một nền nông nghiệp bền vững cần được bắt đầu bằng chính cách thức tạo ra các sản phẩm nông nghiệp một cách bền vững và thân thiện với môi trường. Và nền tảng công nghệ cùng với tri thức hiện tại cho phép chúng tôi hiện thực hóa việc này”. Quả thực, sự phát triển bùng nổ của điện thoại thông minh, cùng với các nền tảng công nghệ như Cloud, IoT (Internet of Thing) đã tạo ra thời cơ không thể tốt hơn cho những người trẻ như Nguyễn Khắc Minh Trí thực hiện giấc mơ nông nghiệp chính xác của mình.

83

Một chiếc điện thoại thông minh có thể đáp ứng được những nhu cầu của cây trồng, trên cơ sở lắng nghe những thông điệp từ cây và đất

Tháng 11/2014, khi đã lựa chọn được hướng đi, MimosaTEK đã gần như ngay lập tức bắt tay vào nghiên cứu phát triển công nghệ, trong đó cho phép liên tục “lắng nghe” dữ liệu của trang trại như gió, mưa, nhiệt độ, độ ẩm không khí, ánh sáng, độ ẩm đất… qua các cảm biến không dây, từ đó xử lý, phân tích, ra quyết định và truyền thông điệp khuyến nghị đến các thiết bị của trang trại ngay trên thiết bị di động của người nông dân vào bất cứ lúc nào, tại bất cứ nơi đâu có kết nối internet.

Nói một cách đơn giản, MimosaTEK giúp cho người nông dân, dù ở nơi đâu cũng có thể thấu hiểu cây trồng và đất để từ đó đáp ứng ngay nhu cầu phát sinh.

Sản phẩm đầu tay Mgreen – giải pháp tưới nước chính xác ra đời sau gần một năm nghiên cứu. Mgreen đi tìm lời giải cho những thứ tưởng chừng rất đơn giản: khi nào cần tưới và tưới bao nhiêu nước mỗi lần để có thể đáp ứng vừa đủ nhu cầu của cây trồng trên những hệ thống tưới đa dạng, từ tưới phun đến tưới nhỏ giọt. Trí cho biết, với hệ thống quản lý tưới chính xác, mọi hành động, từ việc theo dõi nhu cầu nước, nhận lời khuyên đến việc ra lệnh tưới cho trang trại đều “gói gọn” trên thiết bị di động của người nông dân.

Sau một năm triển khai, Mgreen đã củng cố thêm niềm tin của đội ngũ MimosaTEK và quan trọng hơn là niềm tin của thị trường: nhiều chủ trang trại ở Đà Lạt, Đồng Nai, Bình Thuận, Đồng Tháp… đã tin tưởng và sử dụng Mgreen. Hiện tại, khách hàng của MimosaTEK chủ yếu là các trang trại quy mô vừa và lớn.

Kết quả thực tế cho thấy, việc ứng dụng công nghệ tưới nước chính xác đã giúp khách hàng tiêt kiệm lượng nước từ 30-50% so với hình thức canh tác thông thường, từ đó giảm tiêu thụ năng lượng với tỉ lệ tương ứng trong việc vận hành hệ thống tưới, giải phóng toàn bộ công lao động vận hành hệ thống tưới thủ công. Quan trọng hơn cả, với thuật toán điều khiển tưới thông minh, bộ rễ của cây trồng luôn được giữ ở điều kiện tối ưu nhất, giúp tăng 25% năng suất vụ mùa cho những cây rau củ ngắn ngày.

Quán tính vẫn còn lớn

Hiệu quả là vậy, nhưng đứng trước một nền nông nghiệp Việt Nam bao đời nay vẫn vận hành dựa trên thói quen và kinh nghiệm truyền miệng, MimosaTEK cũng gặp thách thức không hề nhỏ. “Người nông dân thường rất ngại thay đổi, nhưng họ lại có xu hướng bắt chước nhanh các mô hình thành công xung quanh. Vì thế, cách duy nhất để thuyết phục họ thay đổi là giúp họ mắt thấy, tay sờ được những lợi ích cụ thể mà giải pháp mới có thể mang lại”, Trí nói.

Vậy là MimosaTEK bắt tay triển khai những mô hình hợp tác kinh doanh bền vững với người nông dân trong một thời gian dài thay vì chỉ bán giải pháp quản lý sản xuất. Đây có thể coi là hành động cụ thể để hiện thực hóa cam kết mà startup này khẳng định ngay trên website của công ty: “Chúng tôi là những người làm công nghệ, đam mê nông nghiệp với khao khát dùng công nghệ để thay đổi cuộc sống của người làm nông”. MimosaTEK còn về tận địa phương, như gần đây nhất là huyện Đắk Mi (Đắk Nông) để tổ chức hội thảo trình diễn giải pháp tưới nước chính xác trong nông nghiệp.

Sẵn sàng cho chặng đường dài

Lựa chọn lĩnh vực công nghệ nông nghiệp để dấn thân, hai tiêu chí quan trọng đối với đội ngũ MimosaTEK chính là đam mê công nghệ và yêu nông nghiệp Việt. Thời điểm đầu thành lập, công ty chỉ có 2 thành viên, nhưng đến nay, MimosaTEK đã quy tụ được 25 bạn trẻ.

Trí cho biết, họ không gặp nhiều khó khăn trong việc thu hút những người trẻ và tài năng, bởi có rất nhiều bạn trẻ thực sự có tâm và nhiệt huyết muốn góp sức để làm điều gì đó khác biệt cho nền nông nghiệp Việt Nam. Những người sáng lập như Nguyễn Khắc Minh Trí đã có định hướng rất rõ ràng trong việc xây dựng một môi trường làm việc, trong đó tập trung vào việc phát triển con người. Ngoài ra, mỗi thành viên của MimosaTEK đều có cơ hội trở thành cổ đông của công ty, đây là chính sách giúp startup này thu hút và giữ chân những người tài.

84

Nông dân cần thấy được, chạm được những kết quả rõ ràng để có thể hình thành một tư duy mới

Và rõ ràng, bên cạnh ý chí, quyết tâm, cuộc chơi dài hơi còn đòi hỏi năng lực tài chính lớn. Tuy nhiên, với những gì đã chứng minh được từ thực tế thị trường, nhất là với vị trí quán quân Ventures Cup cuối năm 2015, không khó để MimosaTEK thuyết phục các nhà đầu tư mở hầu bao. Nói về cơ hội từ thị trường, Trí phân tích, “lĩnh vực nông nghiệp với sự kết hợp ngẫu nhiên giữa một bên là các tập đoàn lớn đầu tư trực tiếp vào nông nghiệp với việc áp dụng khoa học công nghệ như một nền tảng tất yếu và một bên là các công ty trẻ đầu tư vào công nghệ (agritech), sẽ mang lại cơ hội rất lớn cho cả hai bên”. Cơ hội này không chỉ dành cho các công ty trẻ như MimosaTEK mà cho cả những doanh nghiệp đầu tư trong nông nghiệp khi hiện tại họ vẫn phụ thuộc vào công nghệ của nước ngoài với những dự án theo mô hình “chìa khóa trao tay”.

Với những bước đi đầu tiên trong lĩnh vực nông nghiệp chính xác với MGreen, MimosaTEK đã có nhiều kinh nghiệm quý báu để tiếp cận đến những khâu khác trong quy trình sản xuất nông nghiệp như gieo hạt, chăm sóc… Khi quy trình sản xuất này thực sự hoàn thiện và được nhân rộng khắp cả nước, đó là lúc MimosaTEK và Nguyễn Khắc Minh Trí thực sự chạm được vào giấc mơ thay đổi nền nông nghiệp Việt Nam, dựa trên nền tảng công nghệ thông tin. Giấc mơ này vẫn đang được đội ngũ MimosaTEK nuôi dưỡng, tưới tắm ngày ngày.

Hoàng Anh

Doanhnhanonline.com.vn

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam