Finantier huy động được số vốn triệu đô để đưa giải pháp tài chính mở sang Philippines, Việt Nam, Thái Lan

Finantier, một startup tài chính mở có trụ sở tại Singapore, đã huy động được số vốn đầu tư hạt giống bảy chữ số trong một vòng gọi vốn mới do Global Founders Capital (GFC) và East Ventures (EV) dẫn đầu. Các nhà đầu tư bao gồm AC Ventures, Y Combinator, Genesia Ventures, Two Culture Capital, bên cạnh các nhà đầu tư mới như Future Shape, Partech Partners, Taurus Ventures, Saison Capital và GMO VenturePartners, cũng tham gia. Vòng gọi vốn đã được đăng ký quá mức và các quỹ đã được huy động với mức định giá post-money gấp hơn 20 lần mức định giá mà công ty nhận được cho khoản vốn đầu tư hạt giống vào tháng 11 năm 2020. Finantier dự định sử dụng số tiền này để mở rộng quy mô và nâng cao các sản phẩm của mình ở Indonesia , tăng cường sự hiện diện và mở rộng sang Philippines, Thái Lan và Việt Nam, đồng thời tăng gấp đôi quy mô đội ngũ.

Đội ngũ Finantier

Finantier giải thích, do phần lớn dân số Đông Nam Á lớn không sử dụng ngân hàng nên đã đặt ra thách thức đối với các tổ chức tài chính thiếu quyền truy cập vào dữ liệu tài chính của người tiêu dùng, gây khó khăn cho họ trong việc cung cấp các dịch vụ tài chính như thanh toán, cho vay và bảo hiểm. Để giải quyết vấn đề này, Finantier làm việc với hơn 150 công ty để tổng hợp dữ liệu từ các nguồn thay thế nhằm cung cấp cho khách hàng quyền truy cập vào phạm vi tập dữ liệu toàn diện hơn và cho phép dân số không có ngân hàng hưởng lợi từ dữ liệu kỹ thuật số của họ. Kể từ đầu năm 2021, Finantier đã mở rộng đội ngũ của mình hơn 5 lần lên 50 nhân viên, đồng thời tăng lượng khách hàng và quan hệ đối tác lên hơn 50% mỗi tháng. “Mô hình kinh doanh của chúng tôi là SaaS truyền thống, với một khoản phí định kỳ mỗi tháng tùy theo việc sử dụng API tổng hợp của chúng tôi. Chúng tôi cũng sẽ tung ra các sản phẩm mới vào cuối năm nay có mô hình thương mại hơi khác một chút, ”Diego Rojas, đồng sáng lập Finantier cho biết. Ngoài ra, Finantier đã bổ nhiệm Francesco Simoneschi, người đồng sáng lập Truelayer (một nền tảng ngân hàng mở do Temasek hậu thuẫn có trụ sở tại Vương quốc Anh) vào hội đồng Cố vấn của mình. “Đẩy nhanh tốc độ giải ngân thanh toán tài chính ở Indonesia là rất quan trọng với tỷ lệ không thanh toán qua ngân hàng cao. Với khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính tốt hơn, những bộ phận dân cư chưa được phục vụ này có thể nhận được cuộc sống tốt hơn và thúc đẩy tăng trưởng cho nền kinh tế Indonesia ”, Willson Cuaca, đồng sáng lập tại East Ventures cho biết thêm.

Diego Rojas và Keng Low, đồng sáng lập Finantier

Được thành lập vào năm 2020, những người đồng sáng lập Finantier ban đầu muốn xây dựng nền tảng ngân hàng mở nhưng sau đó quyết định chuyển ý tưởng sang xây dựng nền tảng tài chính mở vì ngân hàng mở sẽ loại trừ một lượng lớn dân số không có ngân hàng ở các thị trường mới nổi. Các trường hợp sử dụng của ngân hàng mở được giới hạn trong các sản phẩm do ngân hàng cung cấp (khoản vay, thẻ tín dụng, v.v.). Mặt khác, tài chính mở cho phép trao đổi dữ liệu giữa một loạt các công ty tài chính. Finantier sẽ tổng hợp dữ liệu từ các nguồn dữ liệu thay thế như nền tảng kinh tế biểu diễn và công ty viễn thông. Sau khi có được sự đồng ý của người dùng, các bộ dữ liệu này được phân tích để cung cấp thông tin chi tiết về người tiêu dùng cho các tổ chức tài chính, cho phép họ cung cấp các dịch vụ tài chính cho những người không có ngân hàng. Startup khẳng định, điều này làm giảm đáng kể số lượng người thiếu khả năng tiếp cận với các dịch vụ tài chính cơ bản, tăng tốc độ hòa nhập tài chính ở Indonesia, đây cũng là yếu tố mà chính phủ đã xác định là ưu tiên hàng đầu. “Để tăng tốc độ giải ngân và tăng cường đổi mới trong các dịch vụ tài chính trên khắp Indonesia, sự hợp tác là chìa khóa quan trọng giữa các cơ quan quản lý, hiệp hội và khu vực tư nhân. Nhóm Finantier đang thực hiện một công việc tuyệt vời bằng cách chủ động thu hút tất cả các bên trong khi xây dựng nền tảng fintech và hệ sinh thái bền vững phù hợp với tầm nhìn về một quốc gia hòa nhập hơn, ”Pandu Patria Sjahrir, Đối tác sáng lập tại AC Ventures và Chủ tịch Hiệp hội FinTech Indonesia cho biết.

Thông tin tổng hợp từ e27, Tech In Asia, and Fintech Indonesia.

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam