featured image

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

PHÁT ĐỘNG CUỘC THI Ý TƯỞNG KHỞI NGHIỆP

STARTUP WHEEL LẦN 4 – 2016

Với mong muốn định vị TPHCM trở thành một điểm đến sôi động, hấp dẫn cho giới trẻ khởi nghiệp, TP đã và đang xây dựng nhiều dự án, chính sách để xây dựng TPHCM thành một thành phố khởi nghiệp. Lễ phát động “Chương trình thanh niên khởi nghiệp: Xây dựng TPHCM – Thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ” diễn ra vào ngày 27/3/2016 tại NVH Thanh niên (04 Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Q1) thực sự là một “phát pháo” tích cực khởi nguồn cho những điều khả quan về một môi trường hấp dẫn để khởi nghiệp. Đây là sự kiện lớn tập hợp tất cả các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp, cùng chung tay quyết tâm xây dựng TP.HCM trở thành thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ. Sự kiện được tổ chức bởi Hội LHTN Việt Nam TP, Hội Sinh viên Việt Nam TP, Hội Doanh nhân trẻ TP, cùng sự tham gia của hơn 1.000 người.

Để hưởng ứng tinh thần khởi nghiệp đó, STARTUP WHEEL 2016 (do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) khởi xướng, đồng tổ chức bởi Hội Doanh nhân trẻ TP (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam TP và Hội Sinh viên Việt Nam TP) cũng sẽ được chính thức phát động trong khuôn khổ sự kiện Lễ phát động “Chương trình thanh niên khởi nghiệp: Xây dựng TPHCM – Thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ”

Từ một cuộc thi khởi nghiệp hướng đến sinh viên trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, STARTUP WHEEL 2016 đã trở thành sự kiện được mong đợi của cộng đồng khởi nghiệp trên cả nước khi mở rộng đối tượng đến toàn giới trẻ đam mê khởi nghiệp.

Startup Wheel 2016 được thiết kế nhằm tạo môi trường thực tập, rèn luyện, trải nghiệm cho cá nhân/nhóm khởi nghiệp doanh nghiệp khởi nghiệp (được thành lập dưới 5 năm). Ứng viên tham gia cuộc thi được chia thành 04 cụm thi theo khu vực:

• Khu vực Miền Nam: Trọng điểm là TPHCM
  • Khu vực Miền Bắc: Trọng điểm là Hà Nội
  • Khu vực Miền Trung: Trọng điểm là Đà Nẵng
  • Khu vực Miền Tây: Trọng điểm là Cần Thơ

Với khẩu hiệu hành động “Cá nhân khởi nghiệp là nền tảng của quốc gia khởi nghiệp” STARTUP WHEEL hướng đến những giá trị cụ thể như sau:

• Xây dựng cầu nối giữa các đối tượng hữu quan trong hệ sinh thái khởi nghiệp: các tổ chức chính phủ/nhà nước, doanh nhân, nhà đầu tư hay quỹ đầu tư, các cá nhân/nhóm và doanh nghiệp khởi nghiệp, khách hàng;
  • Hình thành kênh tương tác trực tiếp giữa doanh nhân thành đạt, các thế hệ đi trước và người khởi nghiệp, kiến tạo thế hệ doanh nhân mới;
  • Trang bị hành trang khởi nghiệp cho các dự án thông qua các khóa huấn luyện cùng chuyên gia,
  • Tạo cơ hội giúp dự án tự tin trình bày và lắng nghe phản biện, tham vấn từ chuyên gia, các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư trong và ngoài nước cũng gọi vốn cộng đồng.
  • Bảo trợ và thương mại hóa những dự án/sản phẩm tốt, tiềm năng của các cá nhân/nhóm hoặc doanh nghiệp khởi nghiệp;
  • Cơ cấu giải thưởng STARTUP WHEEL 2016 gồm:
    • 01 Giải Nhất (dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp): 200.000.000 đồng (50% hiện kim và 50% hiện vật),
    • 01 Giải Nhất (dành cho cá nhân/nhóm khởi nghiệp): 100.000.000 đồng
    • 01 Giải Nhì: 50.000.000 đồng
    • 01 Giải Ba: 20.000.000 đồng
    • 01 Giải Ý tưởng sáng tạo: 10.000.000 đồng.
  • Ngoài ra, top 100 dự án vòng Bán kết còn có cơ hội nhận được các giải thưởng phụ hằng tuần “Ăn tối cùng Doanh nhân”, Giải Dự án vì cộng đồng, Giải Dự án được yêu thích nhất, 01 suất học bổng toàn phần MBA của trường ĐH Western Sydney hoặc học bổng MBUS từ Viện đào tạo quốc tế ISB (thuộc trường ĐH Kinh tế)…

Với tiêu chí cải tiến liên tục về hình thức, chất lượng tổ chức và nhân rộng qui mô ra toàn quốc, BTC kỳ vọng “trên cả một cuộc thi, đó còn là nguồn lực để thực thi”. Điều này đã được minh chứng qua con số hơn 80% dự án của STARTUP WHEEL được triển khai trong thực tế, nhiều dự án nhận được đầu tư từ các nhà đầu tư trong nước và các Quỹ đầu tư nước ngoài với giá trị lên đến 10 con số. STARTUP WHEEL cũng từng là bệ phóng để dự án Babyme tiếp cận, tham dự và lọt vào Top 6 của Hội nghị Khởi nghiệp (Startup Nation Summit 2014) diễn ra tại Hàn Quốc. Các thí sinh đến cuộc thi không chỉ mang tính chất “thi thố”, họ được tạo ra áp lực để khám phá sự kiên nhẫn và niềm đam mê của mình với quá trình khởi nghiệp của bản thân.

Cá nhân/Nhóm khởi nghiệp và doanh nghiệp khởi nghiệp trên toàn quốc quan tâm đến cuộc thi có thể đăng ký tham gia ngay tại http://startupwheel.bssc.vn/dang-ky Cuộc thi bắt đầu nhận đơn đăng ký trên cả nước từ nay đến 15/4/2016.

Đồng hành cùng Startup Wheel 2016 là Cty Dịch vụ Mobifone KV2 – Chi nhánh Tổng Cty Viễn Thông MobiFone, hứa hẹn sẽ có những chính sách hỗ trợ cho các mô hình khởi nghiệp hướng tới sự hiệu quả trong việc quản trị của doanh nghiệp, đặc biệt là các mô hình khởi nghiệp trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ. Bên cạnh đó, Startup Wheel còn vinh dự nhận được sự đồng hành của Công ty đầu tư tài chính nhà nước (HFIC), là công ty đầu tư cho nhiều doanh nghiệp, am hiểu các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn TP, HFIC sẽ là đơn vị hỗ trợ chuyên môn cho các thí sinh đặc biệt là trong vấn đề thẩm định dự án và kêu gọi đầu tư, quản trị tài chính cho dự án.

Hòa trong không khí sôi động của buổi Lễ công bố Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp Startup Wheel 2016 là phần trưng bày, giới thiệu của 50 mô hình khởi nghiệp tiêu biểu từ cộng đồng khởi nghiệp trên địa bàn TP.

Để biết thêm chi tiết về cuộc thi, vui lòng truy cập trang web www.startupwheel.bssc.vn , fanpage www.facebook.com/startupwheel , hoặc liên hệ trực tiếp:

Phan Ngọc Thanh Vân – Phụ trách truyền thông

ĐT: 08 5404 3555 hoặc 0939.539.997; Email: van.phan@bssc.vn

[su_quote]

Theo một khảo sát sơ bộ, độ tuổi từ 18-35 là độ tuổi sẵn sàng cống hiến và chấp nhận thử thách, đây cũng là độ tuổi tạo ra nhiều ý tưởng sáng tạo nhất, độc đáo nhất, khác biệt nhất. Tại Việt Nam, có thể nhìn thấy trong một thống kê nhỏ, với 28 doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) tạm xem là thành công, tức là thỏa mãn được một trong các tiêu chí có định giá từ 10 triệu USD hoặc doanh thu từ 2 triệu USD hoặc có từ 100 nhân viên hoặc đã gọi vốn thành công thì độ tuổi trung bình khi họ khởi nghiệp là 28,8 tuổi.

Năm 2015 là năm tạo nên những bước đột phá của cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp Startup Wheel với sự tham gia của sinh viên – thanh niên từ 18-35 tuổi trên toàn quốc. Cuộc thi sàng lọc được 536 ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo từ các lĩnh vực công nghệ, nông nghiệp, giáo dục,…; hơn 10.000 sinh viên tham gia chuỗi cuộc thi, hơn 35.000 người trẻ biết đến cuộc thi; đặc biệt, cuộc thi đã thu hút hơn 600 nhà đầu tư quan tâm đến tham dự tại Sàn giao dịch Ý tưởng Kinh doanh 2015.

Startup Wheel (2013-2015) đã thu hút hơn 1500 ý tưởng/mô hình/doanh nghiệp khởi nghiệp trên tất cả các lĩnh vực trên phạm vi toàn quốc tham gia. Trong mạng lưới đoạt giải từ Startup Wheel có các dự án nổi bật đã có những thành công bước đầu như: Vé xe rẻ – Website bán vé xe trực tuyến, Babyme – Ứng dụng hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ và phương pháp nuôi con khoa học dành cho mọi người, Gọng Vó – sổ tay truyền thống, Luckytel – Dự án xếp hàng khám bệnh thông minh, Zinmed – Ứng dụng quản lý điều trị bệnh tiểu đường, Thức ăn chăn nuôi từ ấu trùng ruồi lính đen…Tất cả những dự án này đều được giới thiệu và nhận được sự quan tâm từ các kênh truyền thông uy tín vì tính ứng dụng cao và hiệu quả xã hội.

[/su_quote]

Logo don vi to chuc