SGT – HSIF đã sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp

_MG_6037(TBKTSG Online) – Vào ngày 17-5 vừa qua, Quỹ Đầu tư khởi nghiệp và Sáng tạo TPHCM (HSIF) chính thức ra mắt cộng đồng. Vậy Quỹ hoạt động như thế nào và cơ hội nhận đầu tư của các công ty khởi nghiệp (startups) ra sao?

TBKTSG Online trao đổi cùng bà Trương Lý Hoàng Phi, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) kiêm đại diện Ban điều hành HSIF, để hiểu rõ hơn câu chuyện này.

TBKTSG Online: Thưa bà, hơn một tuần từ ngày chính thức công bố, đã có bao nhiêu startups tìm đến HSIF?

– Bà Trương Lý Hoàng Phi: Hiện chúng tôi đã nhận được hơn 30 hồ sơ, một nửa trong đó đến từ các startups đã tham gia những cuộc thi khởi nghiệp do BSSC tổ chức từ năm 2014; nửa còn lại là các startups mới mà chúng tôi chưa có dịp làm việc chung trước đây.

Ngoài yếu tố bắt buộc là doanh nghiệp phải (i) được thành lập ở TPHCM, (ii) có một đồng sáng lập dưới 35 tuổi, (iii) đã có sản phẩm và có khả năng phát triển mở rộng, còn có thêm điều kiện tiên quyết nào khác để nhận đầu tư HSIF, chẳng hạn như số thành viên, số năm thành lập?

– Chúng tôi không bắt buộc doanh nghiệp phải có hơn một người sáng lập, cũng không giới hạn rằng doanh nghiệp chỉ mới thành lập trong vòng 3 năm trở lại. Các doanh nghiệp đã hoạt động từ 3 – 5 năm vẫn có thể hợp tác cùng HSIF.

HSIF sẽ xem xét và khuyến khích các doanh nghiệp có định hướng công nghệ, ví dụ như ứng dụng công nghệ trên nền tảng Mobile; trong nông nghiệp …

Đối với dự án tốt, sẽ mất bao lâu để các bạn trẻ nhận được đầu tư từ lúc hai bên làm việc cùng nhau đến khi quyết định đầu tư và giải ngân?

– Với những startups đã từng vay vốn BSSC, hay nói chính xác hơn với những dự án mà BSSC hiểu rất rõ, việc đầu tư và giải ngân có thể chỉ kéo dài từ 2 đến 3 tháng.

Với những startups mới, chắc chắn chúng tôi cần thời gian để kiểm tra, làm quen, hiểu và tin tưởng nhau. Đây không thể là chuyện một sớm một chiều. Có thể sẽ mất 6 tháng, 1 năm, thậm chí dài hơn, tùy từng trường hợp.

Một lời khuyên với các startups đã có doanh thu nhất định, để quá trình làm việc nhanh nhất có thể, các bạn nên chuẩn hóa sổ sách tài chính trước khi làm việc cùng HSIF.

Trong thông tin công bố, HSIF cho biết sẽ không giới hạn hạn mức đầu tư. Điều này được hiểu như thế nào?

– Một số Quỹ đầu tư giới hạn khoản đầu tư từ 20.000 đô la Mỹ (USD) đến 100.000 USD, còn HSIF thì không có những con số giới hạn như vậy. Dĩ nhiên khoản đầu tư còn phụ thuộc vào nguồn vốn của Quỹ tùy từng thời điểm và cơ sở thẩm định của Hội đồng quản lý Quỹ.

Khoản đầu tư của HSIF vừa như một đòn bẩy tài chính vừa đóng vai trò như yếu tố “mồi” để giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng kêu gọi thêm các khoản đầu tư từ những quỹ khác.

HSIF sẽ sẵn lòng đi cùng một startup đã nhận đầu tư trước đó?

– Hiện chúng tôi vẫn đang suy nghĩ về vấn đề này.

Chu kỳ hoạt động của HSIF là bao lâu?

– Về cơ bản, các cổ đông góp vốn vào Quỹ không có ý định thoái vốn khỏi Quỹ mà sẽ xoay vòng tích lũy và tái đầu tư. Do vậy HSIF sẽ không có chu kỳ hoạt động chính xác 7 năm hay 10 năm như một số Quỹ đầu tư mạo hiểm khác.

Về khoản đầu tư, thời gian đầu tư cho một dự án trung bình từ 3 đến 5 năm, tùy đặc điểm về lĩnh vực và quy mô dự án.

Kỳ vọng lợi nhuận của Quỹ như thế nào?

– Như bao quỹ khác, lợi nhuận càng cao càng tốt. Tuy vậy lợi nhuận không phải là điều duy nhất. HSIF còn quan tâm đến yếu tố tác động xã hội của dự án và xây dựng mối quan hệ bền vững giữa các startups với thành viên góp vốn vào HSIF.

Trước nay, BSSC chỉ thuần cho vay hỗ trợ. Nay BSSC kiêm luôn vai trò đại diện, điều hành HSIF, chuyển từ hoạt động cho vay sang đầu tư mạo hiểm, liệu có phải là bước chuyển quá lớn?

– Đồng sáng lập HSIF có Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM (HFIC) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB). Thành viên góp vốn còn có thêm Ngân hàng TMCP Phương Đông và Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM. Do vậy trong Hội đồng Quản lý Quỹ có nhiều chuyên gia về tài chính để thẩm định dự án đầu tư, đảm bảo rằng khoản đầu tư, dù mạo hiểm nhưng có tính toán.

HFIC và các chuyên gia ngân hàng có thế mạnh về quản lý Quỹ và các khoản đầu tư, còn BSSC thì hiểu cộng đồng khởi nghiệp. Với sự kết hợp giữa các bên, tôi tự tin vào năng lực của HSIF.

Trong góc nhìn của bà, thế nào là một startup thành công?

– Không dễ để xét sự thành công của một startup qua doanh thu và tốc độ tăng trưởng vì mỗi dự án ở mỗi lĩnh vực khác nhau thì các thông số này hoàn toàn không giống nhau. Tuy vậy, theo tôi, một startup thành công là một startup vẫn duy trì phát triển bền vững sau khi Quỹ đầu tư thoái vốn.

Khi nào HSIF sẽ công bố khoản đầu tư đầu tiên?

– Dự kiến sớm nhất sẽ trong tháng 9 này.


BSSC is the only organization in Vietnam offering specialized support services to young start-ups. We offer help with finance, material facilities, consultation, training, trade promotion and other services.