Giới thiệu về Quebec

QuebecQuebec có diện tích gần 1,5 triệu km2 gần gấp 3 lần nước Pháp, hay 7 lần nước Anh, là tỉnh bang lớn thứ hai của Cananda. Ở Canada, ngôn ngữ chính thức ở cấp trung ương và cấp tỉnh (tỉnh bang) đều là tiếng Anh, riêng chỉ có ở tỉnh Quebec, tiếng Pháp được công nhận là ngôn ngữ chính thức. Bằng ngôn ngữ, văn hóa và thể chế của mình, Quebec có hình thức là một thành phố tự trị duy nhất ở Bắc Mỹ vẫn tồn tại tường thành với thành phố phía Bắc Mexico.

Ảnh hưởng của văn hóa Pháp và đạo Công giáo La Mã làm cho Quebec trở thành một vùng đặc biệt nhất của Canada, hay có thể nói là của Bắc Mỹ. Quebec làm cho người đến đây có cảm giác như đang ở một thành phố cổ xen lẫn kiến trúc hiện đại của nước Pháp. Bởi vậy có người cho rằng Quebec là một kho báu kiến trúc sống, cũng chính là “viện bảo tàng” lưu giữ lịch sử thuộc địa Châu Âu trong thời đại mới. Quebec có phong cảnh rất hữu tình, nhiều đồi núi và rừng cây, với hàng ngàn hồ ao và dòng suối rải rác khắp các tỉnh bang; khí hậu bốn mùa thay đổi: lạnh lẽo giá buốt khi tuyết phủ mùa Đông, cây cối tươi nở xinh đẹp mùa Xuân, cảnh vật bừng sáng mùa Hè và phong cảnh huy hoàng với mùa lá đổi màu mùa Thu.

Các trường đại học ở Quebec luôn được đánh giá cao ở nhiều tiêu chí. Mặc dù hằng năm chỉ nhận được khoảng 620 triệu đô từ kinh phí Nhà nước, ít hơn so với các bang khác nhưng các trường ở đây luôn đạt nhiều thành tựu đáng nể. Với 65000 sinh viên tốt nghiệp hằng năm, ngành giáo dục đã đóng góp một phần rất lớn cho nền kinh tế và xã hội ở đây. Nhiều trường đại học ở đây luôn đạt thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng thế giới. Các trường đại học ở đây còn là hình mẫu lý tưởng mà nhiều nước muốn noi theo nhất là Ấn Độ, Trung Quốc và Brazil.

Hệ thống giáo dục ở tỉnh Quebec:

• Tiểu học: 6 năm, từ lớp 1 đến lớp 6, dành cho học sinh từ 6 đến 12 tuổi.

• Trung học: 5 năm, gọi là các lớp Trung học I, II, III, IV, V. dành cho học sinh từ 12 đến 17 tuổi

• CEGEP: Chương trình dự bị đại học, học trong hai năm. Học sinh học các môn học về Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên hoặc Nghệ thuật. Chương trình dự bị để bắt đầu các ngành nghề như Luật, Nha, Y…học sinh phải học trong 3 năm. Sau khi hoàn tất chương trình từ 2 đến 3 năm, học sinh lấy bằng DEC (Diplôme d’études collégiales). Có một vài chương trình, học sinh phải học thêm một năm để lấy bằng Associate’s degree.

• Đại học: Phải có bằng DEC hoặc tương đương.

• Chương trình cử nhân: 3 năm, lấy bằng cử nhân. Học sinh không thuộc tỉnh Quebec phải học thêm 1 năm dư bị, bù vào năm thứ 13 của chương trình CEGEP.

• Chương trình sau đại học: Kéo dài một hoặc hai năm cho chương trình Thạc sỹ, và trên ba năm cho chương trình Tiến sỹ


BSSC is the only organization in Vietnam offering specialized support services to young start-ups. We offer help with finance, material facilities, consultation, training, trade promotion and other services.

Get in touch

Hotline: 028 5404 3555

Email: [email protected]

Worktime: 8AM- 5:30PM

Subscribe

We will notify you via email when there is news from BSSC.