Gia tăng nội lực cho doanh nghiệp khởi nghiệp

_MG_2477Với những DN và dự án khởi nghiệp thì quan trọng nhất là tìm được nguồn vốn để tăng thêm nội lực phát triển. Thời báo Ngân hàng có cuộc phỏng vấn bà Trương Lý Hoàng Phi, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, đơn vị điều hành Quỹ Đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TP. HCM (HSIF) về vấn đề này.

Những DN khởi nghiệp thuộc lĩnh vực đầu tư, kinh doanh nào sẽ có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn từ HSIF, thưa bà?

Tại Việt Nam hiện có nhiều nguồn đầu tư mạo hiểm vào các DN khởi nghiệp, nhưng đa phần định hướng chuyên biệt về một lĩnh vào nào đó như công nghệ, thương mại điện tử….

Với HSIF, đối tượng của Quỹ là DN khởi nghiệp không giới hạn lĩnh vực, miễn là đội ngũ sáng lập tự tin với DN của mình đều có cơ hội tiếp cận. Nguồn quỹ “thuần chất” của các nhà đầu tư Việt hướng đến mục tiêu cuối cùng là gia tăng nội lực cho các DN Việt khởi nghiệp sớm “cất cánh” ngay tại môi trường trong nước, thay vì tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở quốc gia khác như hiện trạng diễn ra khá phổ biến thời gian gần đây.

Sự ra đời của Quỹ không chỉ mang lại một tín hiệu đáng mừng cho cộng đồng DN khởi nghiệp mà hơn thế, đây là một minh chứng rõ ràng cho sự gắn kết, nâng đỡ nhau của cộng đồng DN Việt Nam, giữa những lớp DN đi trước đã thành công trên thương trường với lớp DN non trẻ đi sau, đang còn “dò dẫm” tìm hướng đi mới cho mình.

Thực tế, một nền kinh tế mạnh cần những DN mạnh, ngày càng phát triển vững vàng, cũng như thị trường cần sự đa dạng, tính tương hỗ, liên kết với nhau để tạo nên sức mạnh.

Một điểm đáng lưu ý, Quỹ HSIF được xây dựng từ nguồn lực xã hội hóa, do các nhà đầu tư, DN Việt tự đóng góp để đầu tư phát triển, nuôi dưỡng những nhân tố, DN mới nhiều tiềm năng và sáng tạo cho xã hội, xây dựng nền kinh tế đất nước. Điều này cũng là một tín hiệu lạc quan về sự kêu gọi nguồn lực hướng đến phát triển Thành phố khởi nghiệp hay Quốc gia khởi nghiệp.

Được biết, quy mô số vốn ban đầu của Quỹ là 30 tỷ đồng, và hướng đến năm 2020 đạt con số 100 tỷ đồng. Vậy, giá trị đầu tư của Quỹ  vào các DN khởi nghiệp có vì thế mà bị  hạn chế không?

Có thể khẳng định, giá trị đầu tư của Quỹ HSIF là không giới hạn, nhưng chúng tôi bị giới hạn về nguồn vốn tùy theo giai đoạn của Quỹ, nên nếu vượt quá khả năng của Quỹ, chúng tôi sẽ có phương án kết nối với các đơn vị khác.

Tuy nhiên, trên thực tế nếu giá trị mà bạn cần huy động vượt qua con số 100 tỷ nguồn vốn của Quỹ, thì điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ không phải tìm nhà đầu tư mà ngược lại, chính các nhà đầu tư sẽ đi “săn lùng” bạn vì giá trị và tiềm năng mà DN cũng như dự án sẽ đem lại.

Vì vậy, quan trọng là chứng minh được mình xứng đáng, DN và dự án có cơ sở để được “rót” vốn. Tuy nhiên, việc có tiếp cận thành công với nguồn vốn  của Quỹ hay không, tuỳ thuộc không nhỏ vào việc các bạn “sống” với DN, dự án mà mình ấp ủ để biến nó thành hiện thực như thế nào.

Việc cấp vốn cho DN khởi nghiệp theo mô hình cho vay tín chấp và tiến hành đầu tư trực tiếp vào DN sau khi xem xét về khả năng phát triển dự án. Như vậy, theo bà liệu có quá rủi ro?

Quỹ có Hội đồng thẩm định dự án, là những chuyên gia “lão làng” kinh nghiệm nhiều năm trong việc đánh giá dự án, đảm bảo số tiền thu về sẽ bù đắp được những khoản rủi ro có thể xảy ra. Trong đầu tư mạo hiểm có những điểm rất hay, ví dụ với khoản vốn đầu tư chỉ tầm 1 triệu USD, nhưng giá trị mà nó mang lại có khi lại lên đến con số trăm triệu USD, đơn cử như câu chuyện Thế giới di động, VNG…

Song cũng phải nhìn thẳng vào vấn đề, đây là số ít và tiêu biểu nhất cho những DN khởi nghiệp thành công tại Việt Nam thời gian qua. Rõ ràng, khi đã vượt qua giai đoạn khó khăn, DN khởi nghiệp đã ổn định thì giá trị tăng lên sẽ rất nhanh và mạnh. Cũng chắc chắn một điều là không có rủi ro đến mức quá lớn, bởi vì Quỹ luôn đồng hành, theo sát hoạt động đầu tư, cùng vận hành với bạn.

Đồng thời, khi đã tham gia dẫn dắt DN khởi nghiệp, Quỹ có trách nhiệm làm mọi điều có thể, trong khả năng để các DN khởi nghiệp hạn chế được rủi ro ở mức thấp nhất, đạt thành công cao nhất. Mục tiêu cuối cùng là vì sự phát triển của cộng đồng DN, cũng như để sau khi trừ đi tất cả rủi ro, Quỹ có thể đảm bảo phát triển bền vững.

Hơn nữa, trong bài toán kinh doanh chắc các bạn cũng biết, rủi ro luôn đi kèm với hiệu quả, rủi ro càng nhiều, hiệu quả càng lớn. Với Hội đồng thẩm định dày dặn kinh nghiệm và sự quan tâm ủng hộ của rất nhiều DN, chuyên gia, doanh nhân, chắc chắn quá trình vận hành, hoạt động trong thời gian tới của Quỹ sẽ thành công, góp phần đạt mục tiêu xây dựng và phát triển đội ngũ DN Việt Nam ngày càng đông đảo về số lượng, lớn mạnh về nội lực và nâng cao khả năng cạnh tranh trên trường quốc tế .

Xin cảm ơn bà!


BSSC is the only organization in Vietnam offering specialized support services to young start-ups. We offer help with finance, material facilities, consultation, training, trade promotion and other services.