Dự định IPO và những thương vụ đầu tư của startup Việt

VNG dự định IPO ở Mỹ

Văn phòng làm việc của VNG tại tòa nhà Flemington

Kỳ lân công nghệ VNG đang có dự định IPO ở Mỹ với định giá 2 đến 3 tỷ USD. VNG dự định sẽ niêm yết cổ phiếu tại Mỹ. Việc niêm yết có thể thông qua một SPAC. VNG đang làm việc với các cố vấn tài chính để tổ chức nhiều cuộc thảo luận với các SPAC. Startup Việt này muốn tìm một SPAC phù hợp để giao dịch cho một thỏa thuận trong tương lai. Các cuộc thảo luận đang tiếp diễn và có thể có thêm con đường huy động vốn khác. VNG chưa đưa ra hay thông qua quyết định nào về IPO hoặc SPAC. Công ty này từ chối bình luận thêm kế hoạch niêm yết.

Lọt top 100 startup đáng chú ý nhất của Forbes, Loship dự định IPO ở Mỹ

Anh Nguyễn Hoàng Trung, Co-Founder kiêm CEO Loship

Tạp chí Forbes Asia vừa công bố danh sách 100 to Watch. Danh sách gồm các công ty nhỏ, startup đáng chú ý, đang phát triển ở châu Á – Thái Bình Dương. Việt Nam góp mặt với bốn đại diện gồm Hoozing, Logivan, Loship, Med247. Loship là startup logistics – vận tải nổi bật thành lập năm 2017. Startup này đối đầu với các đối thủ khổng lồ như GoTo, Grab bằng cách giao bất cứ thứ gì chỉ trong vòng một giờ. Đội ngũ hiện có hơn 70.000 tài xế và 200.000 đối tác cửa hàng. Họ phục vụ gần hai triệu khách tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Cần Thơ. Loship dự định sẽ IPO trên sàn NYSE năm 2024, sau khi đạt lợi nhuận 18 đến 24 tháng.

Chuỗi phòng khám Nhi Đồng 315 hoàn tất vòng gọi vốn Series A

Mặt tiền một chi nhánh của chuỗi phòng khám Nhi Đồng 315

Chuỗi phòng khám Nhi Đồng 315 vừa kết thúc vòng gọi vốn Series A. Vòng này có sự tham gia của BDA Capital Partners và Công ty chứng khoán Thiên Việt. Trên thực tế, vòng gọi vốn này đã bắt đầu từ năm ngoái nhưng đến hiện tại mới có thể kết thúc. Nhi Đồng 315 đã nhận vốn của các công ty đầu tư gia đình Nisaetus, Samsara Holdings, và quỹ đầu tư mạo hiểm Tremont Capital Ventures International. Chuỗi cũng nhận vốn từ các nhà đầu tư cá nhân Bo Tan, Dennis Ly, Christophe Péron, Grégoire Amigues. Đây là lần đầu Nhi Đồng 315 gọi vốn ngoại từ khi ra mắt phòng khám đầu tiên vào tháng 6/2019. Nhi Đồng 315 muốn mở rộng hoạt động, trở thành phòng khám nhi khoa giá cả phải chăng cho tầng lớp trung lưu Việt Nam.

INKR huy động thành công 3,1 triệu USD trong vòng gọi vốn Pre-Series A

Một đầu truyện đã được INKR bản địa hóa

INKR là nền tảng bản địa hóa truyện tranh do người Việt sáng lập. Nền tảng có trụ sở chính tại Singapore và văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh. INKR vừa huy động thành công 3,1 triệu USD trong vòng gọi vốn Pre-Series A. Vòng gọi vốn này do quỹ đầu tư Monk’s Hill Ventures dẫn đầu. INKR hiện đang hợp tác với hơn 70 nhà sáng tạo và xuất bản nội dung. Startup này cũng đã có hơn 800 tựa đề truyện tranh. Những tựa đề này thuộc nhiều thể loại như manga, webtoon, tiểu thuyết đồ họa,… Người đọc có thể đọc trực tiếp truyện trên app INKR Comics.

Quỹ VIISA đầu tư vào hai startup Việt

Đại diện Medigo và hai startup cùng tham gia chương trình tăng của VIISA

Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (VIISA) có hai cổ đông là Tập đoàn FPT và Dragon Capital. Quỹ này vừa chuyển sang mô hình đầu tư mạo hiểm. Quỹ đã đầu tư vào hai startup là Medigo và Casso. Medigo là nền tảng medtech hỗ trợ giao thuốc cho khách hàng. Casso là đơn vị phát triển phần mềm quản lý thu chi. Phần mềm kết nối tài khoản ngân hàng của khách hàng, tự động xử lý dữ liệu giao dịch. Medigo và Casso là hai startup đang xây dựng, hoàn thiện sản phẩm. Cả hai đều đang trong bước đầu cung cấp dịch vụ ra thị trường. VIISA giúp các startup có nguồn vốn hoạt động ban đầu và hoàn thiện mô hình kinh doanh. Quỹ cũng sẽ giúp các startup tìm kiếm và kiểm chứng sản phẩm với các khách hàng mục tiêu tiềm năng.

Thông tin tổng hợp từ Bloomberg, Business News Asia, Dealstreet Asia, e27, Forbes Asia, Tech Crunch, và VNExpress.

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam