Dự báo cho năm 2013 – Doanh nghiệp khởi nghiệp có thêm nhiều cơ hội?

Don dau xu huong khoi nghiepTrung tâm Hỗ Trợ Thanh niên Khởi nghiệp kết hợp cùng Học viện YUP – đơn vị chuyên sâu về đào tạo khởi nghiệp và YBA – Hội Doanh nhân Trẻ TPHCM tổ chức Hội thảo “Đón đầu xu hướng khởi nghiệp 2013”. Hội thảo dự kiến tổ chức vào ngày 21/12/2012 tới tại Trung tâm Hội nghị Metropole – 216 Lý Chính Thắng – Quận 3 – TPHCM. Hội thảo sẽ tập trung vào các nhận định và thảo luận về những xu hướng khởi nghiệp mới của Việt Nam năm 2013 trên một số lĩnh vực; Xem xét các cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp khởi nghiệp – nhìn từ thời điểm 2013; Chia sẻ những bài học trong công tác quản trị điều hành của các doanh nghiệp khởi nghiệp, đồng thời tạo lập kênh tương tác trực tiếp giữa các doanh nhân thành đạt và doanh nhân khởi nghiệp.

Kinh tế khó khăn là thách thức của hầu hết các doanh nghiệp đang hoạt động nhưng cũng mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Kinh tế thế giới biến động không ngừng. Kinh tế Việt Nam cũng chứng kiến nhiều sự thay đổi trong cộng đồng doanh nghiệp. 9 tháng đầu năm 2012, có khoảng 40.200 doanh nghiệp gặp khó khăn, phải giải thể hoặc tạm ngưng hoạt động, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2011 (Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố).

Trong khi các doanh nghiệp đang phải đối phó với tình trạng kinh tế suy thoái, trì trệ, buộc phải đóng cửa, tạm ngưng hoạt động, không ít doanh nghiệp trẻ lại tìm thấy cho mình cơ hội để vươn lên và khẳng định mình trên thị trường trong hầu hết các lĩnh vực.

Theo các chuyên gia kinh tế thế giới nhận định, cuộc đổi ngôi của nhiều doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực trong thời gian qua cho thấy xu hướng khởi nghiệp đang lan rộng trên toàn cầu. Theo Global Entrepreneurship Monitor, trong năm 2010, các doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp tại Mỹ tăng 7,6%; Trung Quốc là 14% và Brazil là 17%. Và con số này tiếp tục tăng mạnh trong những năm trở lại đây khi kinh tế thế giới suy thoái.

“Những xu thế mới ra đời, những ý tưởng đột phá sẽ mở đường cho sự chuyển hướng nhất định trong cộng đồng khởi nghiệp năm 2013. Trong bối cảnh đó, việc nhận diện và hấp thụ được những cơ hội mới sẽ là yếu tố quyết định cho những người khởi nghiệp. Hơn lúc nào hết, điều quan trọng mà các doanh nhân trẻ cần chính là nhìn thấy toàn cảnh thị trường, học hỏi kinh nghiệm, “gọt” cho sắc nhọn hơn những ý tưởng và năng lực điều hành của mình để không chỉ vượt khó khăn mà còn chạm tay đến thành công” – Bà Trương Lý Hoàng Phi – Tổng Thư ký Hội Doanh Nhân Trẻ TPHCM kiêm Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp TPHCM (BSSC) cho biết.

Kể từ đầu năm đến nay, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp TPHCM đã tiếp nhận và xem xét 520 hồ sơ tham gia chương trình Vườn ươm Doanh nghiệp Trẻ – một chương trình hỗ trợ ươm tạo Doanh nghiệp do Trung tâm đang quản lý và điều hành, có chức năng hỗ trợ cơ sở vật chất, tài chính, mối quan hệ… cho những doanh nghiệp trong giai đoạn khởi nghiệp. Trong 520 hồ sơ đó, lĩnh vực công nghệ tiếp tục dẫn đầu về số lượng doanh nghiệp đề xuất sự hỗ trợ. Bên cạnh đó, lĩnh vực sản xuất và kinh doanh các sản phẩm từ nông nghiệp khác cũng có sự chuyển hướng và trỗi dậy mạnh mẽ; lĩnh vực dịch vụ cũng cho thấy nhiều lối đi rộng mở hơn bằng nhiều mô hình kinh doanh độc đáo.

Rõ ràng, với những gì diễn ra trong năm 2012, nhiều gương khởi nghiệp bắt nguồn từ ý tưởng kinh doanh mới đã giúp cho cục diện thị trường có nhiều biến chuyển tích cực. Năm 2013 dự báo sẽ có thêm nhiều bạn trẻ gia nhập vào cộng đồng khởi nghiệp, phải chăng sẽ có một sự chuyển hướng nhất định trong cộng đồng khởi nghiệp năm 2013?

Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên, Trung tâm Hỗ Trợ Thanh niên Khởi nghiệp TP HCM kết hợp cùng Học viện YUP – đơn vị chuyên sâu về đào tạo khởi nghiệp và YBA – Hội Doanh nhân Trẻ TPHCM tổ chức Hội thảo “Đón đầu xu hướng khởi nghiệp 2013”. Hội thảo dự kiến tổ chức vào ngày 21/12/2012 tới tại Trung tâm Hội nghị Metropole – 216 Lý Chính Thắng – Quận 3 – TPHCM. Hội thảo sẽ tập trung vào các nhận định và thảo luận về những xu hướng khởi nghiệp mới của Việt Nam năm 2013 trên một số lĩnh vực; Xem xét các cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp khởi nghiệp – nhìn từ thời điểm 2013; Chia sẻ những bài học trong công tác quản trị điều hành của các doanh nghiệp khởi nghiệp, đồng thời tạo lập kênh tương tác trực tiếp giữa các doanh nhân thành đạt và doanh nhân khởi nghiệp. Thông qua những chia sẻ về kinh nghiệm quản lý từ các doanh nhân thành đạt, chương trình mong đợi sẽ giúp gia tăng niềm tin khởi nghiệp cho thế hệ doanh nhân mới.

Hội thảo đầu tiên đưa ra những dự báo về xu hướng khởi nghiệp 2013 dự kiến thu hút hơn 300 người tham dự. Họ là những doanh nhân và Doanh nghiệp đang trong quá trình khởi nghiệp, những người đam mê kinh doanh và mong muốn tạo lập doanh nghiệp riêng. Tại Hội thảo, ngoài cơ hội được chia sẻ những nhận định, dự báo từ những doanh nhân thành đạt và những chuyên gia trong các lĩnh vực, người tham dự sẽ có cơ hội học hỏi kinh nghiệm của những doanh nhân khách mời có tầm ảnh hưởng nhất định trong một số lĩnh vực: Ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Người sáng lập, CT. HĐQT – TGĐ Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên); Ông Lê Hồng Minh (Người sáng lập, Tổng Giám đốc Công ty CP VNG); Ông Lý Trường Chiến (Chuyên gia Tư vấn chiến lược, Chủ tịch Trí Tri Group). Đồng thời, người tham dự còn được lắng nghe những chia sẻ từ những doanh nhân đang trong quá trình khởi nghiệp để tìm kiếm sự đồng cảm, chia sẻ kinh nghiệm từ chính những người trong cuộc như: Ông Tạ Minh Tuấn – Người sáng lập mô hình Bác sỹ gia đình tại TPHCM, Ông Mai Trường Giang – Người tạo lập chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương hiệu bánh Chewy Junior – Singapore về Việt Nam.

 

Thông tin chi tiết về thông cáo báo chí và đăng ký tham dự Hội thảo, vui lòng liên hệ:

Lương Võ Thành Luân – Phụ trách Báo chí và Truyền thông (BSSC)

Điện thoại: 0938 244 842        Email: luan.luong@bssc.vn“>luan.luong@bssc.vn

Đăng ký nhận tin

BSSC sẽ gửi đến bạn những thông tin và sự kiện mới nhất về khởi nghiệp tại Việt Nam

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam