DROPDECK

DropDeck – nền tảng web hỗ trợ startup tìm kiếm và đánh giá cơ hội đầu tư mạo hiểm, chuẩn bị và trình bày thông tin theo cách tối ưu nhất mà nhà đầu tư mong muốn.

Giải nhất Cuộc thi trí tuệ nhân tạo lớn nhất thế giới – Watson AI XPRIZE

link funding

Mô tả dự án

Đối với các kỹ sư tại nhà máy gia tốc hạt lớn nhất thế giới Large Hadron Collider, một trong những thử thách lớn nhất cần phải vượt qua là làm sao để nâng mức năng lượng tối đa của các hạt mà LHC có thể tạo ra. Lý do đơn giản là vì các hạt ở các mức năng lượng thấp hơn đã được nghiên cứu gần như đầy đủ. Tương tự như trong giới startup, các giải pháp đơn giản, sử dụng những công nghệ phổ biến thì thường đã có quá nhiều phiên bản hoặc đã được quá nhiều người thực hiện, và cho dù nhóm này có bắt đầu trước thì việc bị sao chép hoặc vượt mặt bởi những nhóm khác, có nhiều điều kiện thuận lợi hơn, cũng chỉ là việc sớm hay muộn.

Vậy thì liệu startup Việt Nam có cơ hội nào để tạo ra một giải pháp đột phá tầm cỡ thế giới trong lĩnh vực công nghệ cao hay không? Lúc bắt đầu xây dựng DropDeck, chúng tôi đã băn khoăn rất nhiều về câu hỏi này. Khi bắt đầu suy nghĩ về một phương cách giúp các nhà đầu tư và vườn ươm tìm kiếm cũng như đánh giá dự án startup một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất, nhóm chúng tôi chỉ dám đột phá về mặt thiết kế giao diện và trải nghiệm người dùng, với mục tiêu là ít nhất có thể vượt qua các đối thủ sẵn có trên thị trường. Tuy nhiên, nỗi sợ bị đè bẹp bất cứ lúc nào bởi các đối thủ có nhiều ngân sách, nhân lực, hay các mối quan hệ xã hội hơn vẫn luôn hiện diện, cho đến khi mọi chuyện bắt đầu khởi sắc.

Một tháng sau khi bắt đầu dự án này, vào tháng Hai năm nay, tôi tình cờ được giới thiệu để nộp đơn cho cuộc thi AI (Artificial Intelligence – Trí tuệ nhân tạo) lớn nhất trên thế giới từ trước đến giờ – IBM Watson AI XPRIZE. Tôi đã biết tới tổ chức XPRIZE từ 2012 và luôn chú tâm theo dõi tất cả những người tham gia các cuộc thi của XPRIZE (từ chế tạo máy bay không người lái đầu tiên bay vào không gian đến thiết bị di động có thể chẩn đoán bệnh tình chính xác hơn cả một hội đồng bác sĩ). Do cũng đã suy tính tới chuyện phải dùng AI để hoàn thiện được giải pháp của nhóm mình, lại được động viên và giảm một nửa chi phí đăng ký, chúng tôi đã bấm bụng đóng tiền tham gia và bỏ ra một tháng để nghiên cứu để đưa ra bản kế hoạch AI dài 10 trang.

Hai tuần sau khi nộp bài, chúng tôi nhận thông báo chính thức rằng dự án của mình đã lọt vào danh sách 146 đội toàn cầu vượt qua vòng loại, và được tiến sĩ Amir Banifatemi là chủ hội đồng thi có lời khen riêng. Sau đó, chúng tôi nhận được rất nhiều quyền lợi từ cuộc thi, bao gồm việc miễn phí sử dụng Bluemix – dịch vụ điện toán đám mây chuyên dụng cho AI của IBM, và tham gia kênh liên lạc Slack nội bộ, với hơn 100 người hướng dẫn của cuộc thi, là các chuyên gia AI trên khắp thế giới.

Sau đó không lâu, chúng tôi được động viên tham gia cuộc thi toàn quốc về blockchain (cơ sở dữ liệu dạng chuỗi khối) mang tên Enigma, được tổ chức bởi Infinity Blockchain Labs, công ty cung cấp giải pháp công nghệ blockchain hàng đầu Việt Nam. Sau hơn một tháng tham gia các khóa học, tự tìm tòi học hỏi, gặp gỡ những cố vấn của các cuộc thi hàng tuần, và nhận nhiều sự góp ý cũng như động viên từ ban tổ chức, chúng tôi đã đoạt giải nhất. Qua đó, Dropdeck đã được mời đến Singapore để gặp gỡ rất nhiều nhà đầu tư, đối tác tiềm năng và các chuyên gia blockchain. Chúng tôi bắt đầu được mời đi chia sẻ về AI cũng như blockchain tại các sự kiện, và các nguồn lực lớn liên quan tới blockchain liên tục kéo tới.

Với định hướng kinh doanh rõ ràng và những nguồn lực công nghệ cao này, chúng tôi đang dần mở ra cánh cửa tới những cơ hội to lớn và thú vị hơn mà thế giới sắp đem lại cho công nghệ này. Tuy không biết chúng tôi có thể đi xa đến đâu, nhưng ít nhất chúng tôi cũng biết rằng những điều mình đang làm là đúng đắn với xu hướng phát triển hiện thời và chúng tôi muốn chia sẻ điều này với càng nhiều người hơn trên thế giới.

Nguyên tắc thứ nhất là “không sợ hãi.” Chỉ có dấn thân vào những thứ mới lạ, khó nhằn và liên tục thay đổi thì mới biết được xã hội đã phát triển tới đâu, và bản thân mình đang ở đâu, để có được một tầm nhìn dài hạn. Chúng tôi tin rằng tuổi trẻ là thời điểm thích hợp cho những quyết định đó. Nguyên tắc thứ hai là “không ngừng học.” Những kiến thức đầu tiên về AI và blockchain của tôi đều chỉ thông qua những buổi miệt mài trên Coursera và Udemy xuyên đêm, không kể là tối 30 Tết hay tối ngày lễ Tình nhân, vô số tài liệu trên internet và hàng giờ đàm thoại với các cố vấn. Thế nhưng tôi dặn lòng rằng thời gian đầu bao giờ mọi chuyện cũng khó khăn như thế, ví dụ như việc học tiếng Anh, hồi trước cứ đọc được một câu là phải tra vài từ, hoàn toàn bằng từ điển giấy! Nguyên tắc thứ ba là phải “dùng đòn bẩy” – tìm kiếm cơ hội và sự hỗ trợ từ những người xung quanh để có thể đi thật nhanh, nhưng vẫn thật vững vàng. Nếu làm tốt nguyên tắc số hai – tự học và nghiên cứu ít nhất 50% vấn đề – cộng thêm đam mê, nhiệt huyết, bạn sẽ có khả năng thuyết phục được người khác và giành lấy cơ hội về cho bản thân.

Một trong những cơ hội lớn nhất mà tài nguyên kiến thức về AI và blockchain mở ra cho DropDeck hiện nay là một hình thức gọi vốn hoàn toàn mới trên thế giới, gọi tắt là ICO (Initial coin offering), tạm dịch là phát hành đồng tiền mã hóa. Công nghệ AI và blockchain cho phép DropDeck tạo ra một sản phẩm hoàn hảo cho các nhà đầu tư muốn đổ tiền vào các startup hoặc SME (Small and medium enterprise – doanh nghiệp vừa và nhỏ), thông qua cả hai hình thức là đầu tư và cho vay. Sản phẩm này kết hợp cả những yếu tố tính toán bởi máy móc lẫn những yếu tố con người. Tất cả những người cung cấp thông tin và góp phần đảm bảo việc đầu tư và cho vay diễn ra thành công đều sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng thông qua hệ thống. Để đem những lợi ích khổng lồ của blockchain đến cho khách hàng, chúng tôi sẽ phát hành một đồng tiền riêng của DropDeck, có thể dùng để thưởng cho những người đóng góp nêu trên. Các nhà đầu tư cũng sẽ dùng chính loại tiền tệ này để thực hiện việc đầu tư hoặc cho vay đối với các startup hoặc SME trên DropDeck, thông qua đó hưởng nhiều lợi ích mà hình thức đầu tư thông thường hiện giờ chưa đáp ứng được.

Với cách gọi vốn và phát triển công nghệ mới này, chúng tôi tự tin có thể vươn ra xa hơn. Nhờ đó, chúng tôi mong muốn trở thành đơn vị đi tiên phong trong lĩnh vực ICO để có thể rút ra thêm nhiều bài học và chia sẻ cho các startup khác có cùng đam mê để có thể sánh tầm với sự phát triển của thế giới.

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam