Đậu Rang Mộc và Trà Hạt – Roasted Folk Beans & Bean Tea.

Đậu Rang Mộc và Trà Hạt – Roasted Folk Beans & Bean Tea.

* Link đầu tư dự án: https://startupwheel.funding.vn/product/dau-rang-moc-va-tra-hat-roasted-folk-beans-bean-tea/

Đậu Rang Mộc và Trà Hạt như tên gọi là nguyên liệu như “thức Trà” vừa để thưởng thức vừa có thể uống hằng ngày có lợi cho sức khỏe.

Xuất phát từ trải nghiệm về Trà Việt tìm câu trả lời cho câu hỏi: “người Việt có loại Trà hay thức uống nào có thể trở thành THỨC UỐNG QUỐC DÂN và thế giới nhắc tới”.

Bắt nguồn từ dân gian, ngày xưa các Thầy Thuốc Đông Y đã dùng cho bữa ăn của triều đình, mát và giải nhiệt vào mùa hè bằng cách chọn loại hạt đâu đen xanh lòng, phải là hạt nhỏ, nhân trong màu xanh lá và còn được gọi là “đậu thuốc” để rang sau đó “hạ thổ” và làm nước uống, rồi truyền dần ra dân gian.

Về sau này những Ông bà lớn tuổi còn lưu giữ cách làm, nhất là miền Bắc, Trung và Phố Cổ Hội An những năm 90. Người Nhật, Hàn, Đài Loan, Trung Quốc cùng dùng phương pháp rang để làm nước uống, nhưng chưa phổ thông và phát triển mạnh mẽ như Trà các loại từ lá Trà.

Mà Vùng trồng của Việt Nam thì cực kỳ lớn về sản lượng Đậu Đen Xanh Lòng hằng năm nhưng đa số xuất thô, đậu đen xanh lòng mất giống chuẩn và giá trị dần.

Đậu Đen Xanh Lòng Rang Mộc – Hạ Thổ, Thảo mộc đi cùng gồm Cỏ Ngọt, Hà Thủ Ô là sản phẩm sản xuất đầu tiên của dự án. Hạt Đậu rang phải đảm “chín tận nhân xanh, không cháy vỏ” ủ chum khử hỏa theo phương pháp Đông Y kết hợp khoa học để đạt được yếu tố “HƯƠNG” và CHẤT, còn yếu tố về “VỊ”. Vị ngọt thanh vốn có của Đậu, thêm đường tự nhiên không Calo của Cỏ ngọt Stevia giống được chọn lọc và phù hợp với hương đậu không để lấn át cũng như tăng giá trị sử dụng trong thức uống. Thay thế các món dùng nhiều đường và thói quen dùng đường quá nhiều.

Trong đó,

 • Thứ nhất là về sản xuất áp dụng kỹ thuật và công nghệ áp dụng quy trình khác biệt vào rang và ủ.
 • Thứ 2 là chuẩn hóa từ hạt giống tới kỹ thuật trồng, vùng nguyên liệu.
 • Thứ 3 Mô hình sản xuất theo vùng nguyên liệu và “Chỉ Dẫn Địa Lý Vùng trồng

ĐẬU” mỗi vùng trồng xây dựng xưởng rang theo cây trồng và “CHUM Ủ ĐẤT SÉT” thuận thổ nhưỡng làm đặc sản bản địa.
Hạt đậu đen xanh lòng rang vốn rất lành tính và có tính dược cao, công dụng chính là thanh lọc, giải nhiệt, dễ cân bằng cơ thể, dễ ngủ thuận tự nhiên…

Dùng làm nguyên liệu thức uống đơn giản, hương vị tốt dễ dùng trong sử dụng hằng ngày và cả pha chế thức uống nên đối tượng khách hàng cả BTB và BTC gồm:

 • BTB: Nhà Hàng, Khách Sạn, Chuỗi Quán và Quán Café, Thức Uống, Thức Ăn truyền thống
  Trong đó, đang thử nghiệm tiếp cận và sự chọn lựa cho Trà Đá làm mới, sản phẩm dẫn cho “NHU CẦU UỐNG SẠCH, Tốt cho sức khỏe” thay thế cho các loại nguyên liệu
  Trà tẩm hương liệu, trà không rõ nguồn gốc với giá vốn nguyên liệu bằng hoặc cao hơn không quá chênh lệch giá vốn cho phép.
 • BTC: khách quan tâm sức khỏe, ăn chay, mất ngủ, nóng trong, cơ thể dễ sinh nhiệt và sống trong các thành phố lớn cần “thanh lọc” cơ thể nhiều hơn bình thường.

Sau 1 năm nghiên cứu và tiếp cận khách hàng 80% khách hàng quay lại sử dụng sản phẩm và giới thiệu khách hàng mới, chinh phục được cả khách hàng tự rang thủ công tại nhà.

Nguồn lực thực hiện ý tưởng, dự án:

 • Bác Sĩ Tham Vấn và Chuyên Gia Dinh Dưỡng: Bùi Thu Hiền, gia đình Bác Sĩ Đông Y hơn 20 năm kinh nghiệm và đang là chuyên gia dinh dưỡng Nestle.
 • Công Ty Việt Nhật (Farm&Farmer): Bác Katayama cố vấn hạt giống và kỹ thuật trồng người Nhật làm hữu cơ hơn 30 năm.
 • Star Up trong hệ sinh thái Khởi Nghiệp Batch 7 SVF, cố vấn và hỗ trợ từ SVF và Mentor.
 • Fouder: Nguyễn Thị Hoài kinh nghiệm F&B nghiệp vụ nhà hàng và quản lý, set up quy trình.
 • Dương Trần Chí: chuyên viên rang SCA (tiêu chuẩn quốc tế Rang chuyên về hạt cafe)

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam