featured image

Danh sách 10 gia đình giàu nhất thế giới, Mỹ chiếm gần một nửa

Vừa được Bloomberg đưa tin, danh sách top 10 gia đình giàu nhất thế giới được đưa ra, đa phần đều là những tập đoàn gia đình hàng đầu thế giới và Mỹ chiếm gần một nửa trong danh sách.

Gia đình Walton 

Hiện tại gia đình Walton đang sở hữu chuỗi Walmart với tổng tài sản 224,5 tỷ USD, có trụ sở Bentonville, Arkansas (Mỹ). Walmart là hãng bán lẻ lớn nhất thế giới về doanh thu, với 573 tỷ USD từ hơn 10.500 cửa hàng toàn cầu. Hai công ty Walton Enterprises và Walton Family Holdings Trust sở hữu 47% cổ phần Walmart – nguồn tài sản chính của gia đình Walton.

Gia đình Mars

Frank Mars bắt đầu bán kẹo năm 1902 ở tuổi 19 tại Mỹ. Công ty ông thành lập sau này trở nên nổi tiếng với các thương hiệu M&M, Milky Way và Mars Bars, dù các sản phẩm chăm sóc thú nuôi đóng góp tới gần nửa doanh thu 45 tỷ USD một năm của họ. Mars hoàn toàn do các thành viên gia đình sở hữu. Hiện tại đã là thế hệ thứ 5 sở hữu công ty với tổng tài sản 160 tỷ USD.

Gia đình Koch

Hãng dầu khí Koch Industries tại Mỹ với tổng tài sản 128,8 tỷ USD, do anh em Frederick, Charles, David và William thừa kế từ người cha – Fred. Cuộc chiến giành quyền kiểm soát công ty đầu thập niên 80 đã buộc Frederick và William rời bỏ công ty. Charles và David ở lại gây dựng doanh nghiệp thành Koch Industries – một đế chế đa ngành với doanh thu hàng năm 125 tỷ USD. Hai anh em quản lý tài sản của mình thông qua một công ty gia đình – 1888 Management.

Gia đình Al Saud

Gia đình Al Saud đã lãnh đạo Arab Saudi 90 năm qua. Tài sản của hoàng tộc này được ước tính dựa trên khoản tiền mà các thành viên hoàng gia được nhận suốt hơn 50 năm qua. Tổng tài sản của hơn 15.000 thành viên có thể còn cao hơn nhiều, với mức ước tính hiện tại là 105 tỷ đô, Rất nhiều người còn kiếm tiền từ môi giới hợp đồng chính phủ, buôn bán bất động sản và thành lập công ty, như đại gia dầu mỏ Saudi Aramco.

Gia đình Hermes

Một trong những gia đình nắm trên vai đế chế xa xỉ toàn cầu, Hermes nổi tiếng với những chiếc túi thương hiệu Birkin, có giá lên tới hàng trăm nghìn USD. Ông mất năm 2010. Nhiều thành viên nhà Dumas hiện làm trong công ty, như Giám đốc sáng tạo Pierre-Alexis Dumas và CEO Axel Dumas. So với năm ngoái, gia đình Hermes và Al Saud năm nay đổi vị trí cho nhau. Tổng tài sản hiện tại của Hermes ước tính 94,6 tỷ USD.

Gia đình Ambani

Một đại diện khác của Châu Á là gia đình Ambani đến từ Ấn Độ với tổng tài sản là 84,6 tỷ USD. Dhirubhai Ambani thành lập công ty tiền thân của Reliance Industries năm 1957. Khi qua đời năm 2002, ông không để lại di chúc. Vì vậy, vợ ông đã phải giải quyết tranh chấp giữa hai người con về quyền kiểm soát tài sản gia đình. Mukesh hiện là người đứng đầu đế chế này. Ông sống trong một căn biệt thự 27 tầng, được mệnh danh là nhà riêng đắt đỏ nhất thế giới. Mukesh năm nay đã công bố kế hoạch chuyển giao quyền lãnh đạo tại Reliance cho 3 con.

Gia đình Wertheimer

Anh em Alain và Gerard Wertheimer hiện sở hữu hãng thời trang Chanel với tài sản lên đến 79 tỷ đô. Ông của họ – Pierre là đối tác của nhà thiết kế Coco Chanel thập niên 20. Năm ngoái, công ty này đạt doanh thu 15,6 tỷ USD. Nhà Wertheimer còn sở hữu nhiều vườn nho và ngựa đua. Năm 2021, Chanel trả gia đình này số cổ tức lên tới 5 tỷ USD. Nhưng năm 2020, nhà Wertheimer không nhận được cổ tức.

Gia đình Cargill

Các thành viên nhà Cargill sở hữu cổ phần lớn trong hãng thực phẩm và nông nghiệp Cargill, có doanh thu 165 tỷ USD trong 12 tháng tính đến tháng 5. Công ty này được William W. Cargill thành lập năm 1865 tại Iowa (Mỹ), ban đầu chỉ có một nhà kho chứa ngũ cốc.

Gia đình Thomson

Gia đình giàu nhất Canada ăn nên làm ra từ đầu thập niên 30, khi Roy Thomson mở một đài phát thanh tại Ontario. Sau đó, ông phát triển sang lĩnh vực báo chí. Gia đình này nắm giữ khoảng hai phần ba cổ phần hãng cung cấp dịch vụ và dữ liệu tài chính Thomson Reuters thông qua công ty đầu tư Woodbridge. Công ty này đạt doanh thu 6,3 tỷ USD năm ngoái.

Gia đình Hoffmann

Hãng dược phẩm Roche Holding được Fritz Hoffmann-La Roche thành lập năm 1896. Hiện tại, nhà Hoffmann sở hữu 9% công ty. Các loại thuốc điều trị ung thư đã giúp tập đoàn này thu về 68,7 tỷ USD năm ngoái. Các thành viên gia đình này cũng là những nhà bảo vệ môi trường nổi bật.

Theo Bloomberg