Cơ hội nào cho các Nhà nghiên cứu/Tech-Startup theo đuổi AI?

Sáng ngày 17/12/2019, tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM đã diễn ra buổi hội thảo “Xu hướng ứng dụng AI vào Y tế và Nông nghiệp”.

Hội thảo vinh dự chào đón sự có mặt của:

 • Giáo sư Vũ Ngọc Tâm – CEO Earable Inc.
 • Ông Sangtae Ha, Chief Architect Officer, Earable Inc.
 • Bà Robin Deterding, Co-Founder, Chief Medical Officer, Earable Inc.
 • Bà Nguyễn Thị Diệu Hằng, CEO BSSC
 • Ông Vũ Anh Tùng – Trưởng phòng Quỹ VinTech Fund
 • Phó giáo sư – Tiến sĩ Đỗ Thành Trung, Phó trưởng phòng Khoa học công nghệ quan hệ quốc tế, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM 

Và gần 60 Quý khách tham dự là các Nhà nghiên cứu/Giảng viên/Founder&CEO của Tech-Startup.

Giáo sư Vũ Ngọc Tâm phát biểu khai mạc, Ông cho biết mục đích chính của buổi hội thảo là chia sẻ kiến thức về các mảng của AI như Wireless System, IoTree, bảo mật trong AI ứng dụng cho Y Tế. Sau phần chia sẻ kiến thức từ các Nhà nghiên cứu diễn giả, Ông Vũ Ngọc Tâm mong muốn các Nhà nghiên cứu/Giảng viên/Tech-Startup bước vào phần thảo luận cởi mở để tìm kiếm các sự hợp tác quốc tế như: bài báo nghiên cứu khoa học quốc tế, các dự án hợp tác giữa các trường Đại học tại Việt Nam và các trường Đại học quốc tế như Colorado, Oxford…., hợp tác nghiên cứu các đề tài của Bộ khoa học công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm nộp hồ sơ vào các quỹ VC của Việt Nam và quốc tế (Earabel đã nộp hồ sơ thành công vào VinTech Fund và nhận được khoản đầu tư 10 Tỷ VNĐ). Ông Vũ Ngọc Tâm mong muốn sau buổi hội thảo này sẽ có nhiều cuộc gặp gỡ, trò chuyện bên lề giữa các nhà nghiên cứu/giảng viên để mở ra nhiều cơ hội hợp tác nghiên cứu khoa học và hỗ trợ đưa các dự án nghiên cứu có hàm lượng chất xám cao của Việt Nam vào giai đoạn triển khai thực tế.

AI, Wireless và vấn đề bảo mật

Bước vào phần chính của buổi hội thảo, Ông Sangtae Ha, Chief Architect Officer, Earable Inc trình bày “AI, Wireless và Vấn đề bảo mật”. Ông Sangtae Ha đã cung cấp một cái nhìn tổng quan về kết quả nhóm nghiên cứu đã đạt được và sau đó trình bày nghiên cứu gần đây về mạng không dây. Nghiên cứu đầu tiên là về thiết kế một khung lịch downlink di động phân bố hoàn toàn (fully distributed cellular downlink scheduling framework) – có tên CASTLE, giúp tối ưu hóa hiệu quả phổ (spectral efficiency) của mạng di động và mức tiêu thụ pin cho các thiết bị thông minh. CASTLE khai thác RSRQ và SINR như những tính năng trong thuật toán học máy (machine-learning algorithm) nhằm ước lượng khả năng truy cập mạng tại mỗi máy trạm (client) và phân phối đường truyền giữa những máy trạm một cách đồng đều. Công trình thứ hai là về nghiên cứu lỗ hổng của hệ thống cảnh báo khẩn cấp không dây (WEA). Trong công trình này, Ông mô tả chi tiết về hệ thống WEA, phát triển và trình diễn cuộc tấn công giả mạo thực tế đầu tiên vào Cảnh báo của Tổng thống (Presidential Alerts), sử dụng phần cứng có sẵn trên thị trường cũng như phần mềm nguồn mở được sửa đổi. Kết quả nghiên cứu cho thấy dù chỉ 4 hệ thống trạm gốc nguy hại truyền năng lượng và truyền 1 Watt vào mỗi trạm thì có thể tấn công 50,000 người tại sân vận động với mức độ thành công lên đến 90%.

AI ứng dụng vào Y Tế chăm sóc sức khoẻ từ xa

Robin Deterding – Co- Founder Earable bước vào phần tham luận thứ 2 với chủ đề chia sẻ “AI ứng dụng vào Y Tế chăm sóc sức khoẻ từ xa”

Bà giới thiệu về Bệnh viện Nhi đồng ở Colorado, là một trong những hệ thống chăm sóc sức khỏe lớn nhất ở phương Tây, nơi bà đang làm việc. Bà đã đào tạo 29 bác sĩ nhi khoa, 16 y tá cao cấp chăm sóc trẻ em. Bà và đồng sự luôn đầu tư nghiên cứu tìm kiếm cách trị bệnh, tìm phương pháp điều trị mới, thuốc mới và giáo dục cho người bệnh cách phòng bệnh. Nhưng vấn đề là không phải tất cả mọi khu vực của nước Mỹ và mọi nơi trên thế giới, trẻ em được chăm sóc, điều trị bệnh đúng và đủ. “Tôi đã từng khám cho những đứa trẻ khó thở hiếm gặp từ khắp nơi trên thế giới. Nếu tôi trực tiếp chẩn đoán, tôi sẽ gặp lại các bé sau 3 tháng, 4 lần một năm, 2 tiếng trong cuộc đời của 1 người – tại văn phòng của tôi. Tiêu chuẩn chăm sóc đó thật tồi tệ! Bởi vì những gì xảy ra trong những giờ thăm khám này quyết định sức khỏe của người đó. Đây là những điều khiến tôi muốn làm việc với Giáo sư Tâm. Bởi vì điều kiện chăm sóc không tốt này đã trở thành tiêu chuẩn. Chúng tôi phải thay đổi điều này!”

Bà Robin cho biết thêm “Nếu bạn gọi cho tôi vào lúc nửa đêm và nói rằng bạn lo lắng về con mình. Tôi sẽ nói rằng: Hãy nói cho tôi biết đứa trẻ đang trông như thế nào, đứa trẻ có ho không. Với những gia đình có điều kiện, họ sẽ có video nhưng không có cách nào để đảm bảo những thứ này, ngay bây giờ trên hệ thống. Nhưng tôi cần biết những dấu hiệu sống, sinh lý, cơ thể của bạn và tôi cần biết bạn trông như thế nào. Tôi cần biết các dấu hiệu quan trọng của bạn là gì để giải thích ý nghĩa đằng sau chúng – ví dụ như nhịp tim, nhịp thở, mức oxy trong máu, thân nhiệt, bạn di chuyển có nhiều không. Nếu tôi biết điều đó, tôi có thể nói với bạn những gì bạn cần làm. Nếu tôi không biết, tôi sẽ không biết bạn bệnh như thế nào. Và rất thường xuyên, tôi phải nói: “Anh/ chị ơi, tôi không thể chuẩn đoán được”. Chúng ta phải thay đổi điều này, và đây là một trong những giải pháp mà đội của tôi đã nghĩ đến. Trí tuệ nhân tạo có thể nói cho chúng ta rất nhiều thứ. Khi máy học và đọc được những triệu chứng, chúng ta có thể chẩn đoán, xác định tình trạng sức khỏe trước khi bệnh nhân đến viện, đặc biệt hữu ích với các triệu chứng tồi tệ. Vì vậy, khi được chẩn đoán bệnh, nhiều khi đã quá muộn. Đây là những gì chúng ta biết. Tôi chăm sóc những đứa trẻ bị hen suyễn ở ICU. Tôi hỏi mẹ của những đứa trẻ – Chuyện gì đã xảy ra? Anh/ chị biết chúng bị như vậy khi nào? Ho trả lời :“Vâng, thằng bé đi học về và trông có vẻ ổn, sau đó em ho một chút. Tôi nghĩ mọi việc sẽ ok”. Nhưng bạn biết không, nếu tôi biết những dấu hiệu quan trọng của đứa trẻ là gì, tôi có thể đảm bảo sức khoẻ của đứa trẻ tốt. Chúng tôi không có đủ thông tin và chúng tôi chỉ có thể xử lý với với một “mặt cười”. Chúng tôi giúp mọi người có được thông tin sức khoẻ để chăm sóc bản thân tốt hơn mà không cần đến những bác sỹ như tôi. Thiết bị này có thể thay đổi cách chúng ta vận hành hệ thống y tế.”

Bà Robin cho biết số liệu thống kê “Ở Mỹ có 12% trẻ em bị hen suyễn. Ở Việt Nam, con số này là 2-6%. Tuy nhiên, bệnh nhân thường bỏ qua các triệu chứng mà họ không ngờ đến. Bạn sẽ làm gì về điều này? Ở nước chúng tôi, nếu bạn bị hen suyễn, chúng tôi sẽ gửi đến nhà bạn một tờ giấy, chúng tôi kê đơn và chúng tôi sẽ báo cho bạn biết – bạn nên làm gì ở mỗi tình trạng sức khoẻ khác nhau – tốt, trung bình hay xấu. Hãy đoán xem điều gì xảy ra với mảnh giấy này? Rất nhiều người trong số chúng ta không biết câu trả lời và tất nhiên toa thuốc bị thất lạc và điều này thật điên rồ trong thời đại của điện thoại di động và bluetooth. Con người đã tạo ra nhiều thứ phức tạp, điều này rất dễ làm nhưng chúng ta lại không có được nó. Bây giờ bạn có thể có nhiều sự lựa chọn đắt tiền. Ở nước chúng tôi, bạn có thể có những thứ rất đắt tiền, bạn có thể có một chiếc đồng hồ. Đoán xem, tôi đeo chiếc đồng hồ này theo dõi nhịp tim của tôi, chiếc đồng hồ đo được thông tin nhịp tim này thực sự đắt tiền, tôi không nghĩ chúng có thể đo nhiệt độ được. Bạn có thể lấy chiếc hộp này ở nhà cho bạn, và họ làm điều này với người trưởng thành, nhiệt độ, nhịp tim, huyết áp, và bạn có nó quản lý tất cả những điều này và viết nó vào máy tính, hoặc bạn có thể đi đến bác sĩ. Có những công nghệ mà bạn có thể phát triển các giải pháp nâng cao – miếng vá công nghệ. Tôi yêu các kỹ sư bởi vì bạn có thể tạo ra những điều tuyệt vời. Nhưng vấn đề ở chỗ, mọi người phải muốn sử dụng nó. Tôi hỏi cô con gái của mình, năm nay cô 18 tuổi “Dory, con có muốn đeo một miếng vá công nghệ không? – “Con không muốn có người theo dõi mình” – “Nó không dùng để theo dõi ai đó, nó dành để bảo đảm sức khoẻ cho con đấy.” – “Không được đâu mẹ ạ, con sẽ không đeo một miếng vá trên người”. Ý của tôi ở đây là, liệu bạn có muốn mang một miếng vá 24/7 không chứ – tất nhiên là không rồi. Vì vậy chúng tôi phải đưa ra một giải pháp có thể giúp ích cho sức khỏe của bệnh nhân để họ có sức mạnh trong tay. Đây là giải pháp của chúng tôi mà Tâm và tôi đang xây dựng, nó gọi là nhãn dán sức khỏe. Thiết bị này có độ mỏng, 6 mm, bạn có thể đặt ở mặt sau điện thoại. Họ có thể cung cấp cho bạn nhịp tim, nhịp thở, nhiệt độ – tất cả các dấu hiệu quan trọng bạn cần. Một nền tảng nơi tất cả các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng của bạn được gửi dưới dạng tin nhắn. Nó có thể giáo dục, rèn luyện thói quen tốt và tặng điểm thưởng cho người dùng. Đó là nền tảng mà chúng tôi xây dựng. Chúng tôi nghĩ rằng đây là nền tảng mà mọi người muốn sử dụng để chăm sóc sức khoẻ cho mọi người – trẻ em và người lớn, tốt hơn rất nhiều”.

AI & Công nghệ đeo được: Tương lai cho ngành Chăm sóc Sức khoẻ từ xa

Ông Vũ Ngọc Tâm – CEO Earable Inc trình bày “AI & Công nghệ đeo được: Tương lai cho ngành Chăm sóc Sức khoẻ từ xa”. Mở đầu bài chia sẻ, Ông Vũ Ngọc Tâm cho biết thời gian tới ông sẽ là giáo sư tại trường Đại học Oxford. Ông Vũ Ngọc Tâm tập trung việc tìm kiếm các Giáo sư/Phó giáo sư/Tiến sĩ/Nhà nghiên cứu và sinh viên đại học Việt Nam cho các hợp tác sâu hơn:

 • Hợp tác nghiên cứu trong các dự án quốc tế tại Anh và Mỹ.
 • Học lên Tiến sĩ và cơ hội lên Phó giáo sư/ Giáo sư tại các trường Đại học tại Mỹ và Anh.
 • Nếu các nhà nghiên cứu không muốn ra nước ngoài thì có thể hợp tác thực hiện xuất bản các báo cáo khoa học xuất bản trên các đầu báo nghiên cứu quốc tế uy tín. Ông Vũ Ngọc Tâm cho biết ông sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm funding proposal, Internship cho các Nhà nghiên cứu Việt Nam. 

Ông Vũ Ngọc Tâm chia sẻ sâu hơn về công nghệ wearable dựa trên các nghiên cứu về Sóng não (EEG), Sóng cơ mặt (EMG), Sự di chuyển của mắt (EOG) và Các thông tin hoạt động từ body lên não bộ (EKG) sẽ cung cấp thông tin cho chúng ta biết sự tập trung, quan tâm chú ý của con người. Ứng dụng của nghiên cứu này: 

 • Phát hiện sự mất tỉnh táo của tài xế khi đang lái xe, giảm thiểu tai nạn giao thông
 • Phát hiện sự mất tập trung khi làm việc giúp cải thiện hiệu quả công việc
 • Sóng não giúp dự báo các cơn động kinh sẽ thay đổi cuộc sống của người bệnh tốt hơn.

Điều quan trọng của các thiết bị đeo được là kỹ thuật đo phải chính xác lâu dài, tính tiện dụng để người dùng sử dụng mọi nơi mọi lúc, giao diện đẹp để không mang lại sự kỳ thị từ xã hội đối với người sử dụng.

Câu chuyện Earable bắt đầu từ thực trạng trên thế giới có hàng tỷ người có vấn đề về giấc ngủ – mất ngủ dai dẳng: người bị trầm cảm, đột quỵ, béo phì…Công nghệ lõi của Earable là có thể bắt sóng từ trong tai chính xác đến 95% và rẻ hơn 200 lần so với giá các thiết bị đeo ngoài thị trường. Điểm khác biệt của Earable là giúp cho người sử dụng ngủ ngon hơn khi sử dụng các liệu pháp chữa trị chứng mất ngủ bằng âm thanh phù hợp, tiếp tục đo chất lượng giấc ngủ và đánh thức bạn thức dậy đúng lúc theo đúng chu kỳ ngủ để tràn đầy năng lượng cho ngày mới. Gía trị của Earable: ngủ nhanh hơn, ngủ sâu hơn và thức dậy đúng lúc.

Giáo sư Vũ Ngọc Tâm cũng chia sẻ hệ thống SYTH: dùng lưỡi thay cho tay, dùng răng thay cho bàn phím; theo đó người dùng sẽ dùng lưỡi gõ vào răng để chuyển tải thông tin sẽ giúp những người tàn tật (liệt), phi công đang trong máy bay chiến đấu đang di chuyển tốc độ lớn, người lao động….có thể chủ động điều khiển được máy móc hoạt động theo ý nghĩ của mình.

Hội thảo cập nhật kiến thức nghiên cứu công nghệ AI mới nhất (wireless, machine learning, wearable, IoT, IoTree, brain waves…) ứng dụng trong Nông Nghiệp và Y tế và Chia sẻ niềm đam mê và kinh nghiệm nghiên cứu khoa học giữa các Nhà nghiên cứu/Nhà khoa học/Giảng viên Đại học/Tech-Startup: hướng về nghiên cứu ứng dụng (from Lab to Market) đã kết thúc tốt đẹp. Workshop đã nhận được sự phản hồi tích cực từ đa số khách tham dự: Nhà nghiên cứu/Nhà khoa học/Giảng viên Đại học; Founder, CEO, CTO của các Tech-Startups và đông đảo các bạn trẻ và sinh viên yêu thích công nghệ, đặc biệt nhạy bén trong việc đón đầu xu hướng AI – chuẩn bị tâm thế & kiến thức giúp tạo lợi thế cạnh tranh cho bản thân. Hẹn gặp lại các bạn trong hội thảo chuyên sâu tiếp theo về chủ để công nghệ!


BSSC – là đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ khởi nghiệp tại Việt Nam bao gồm: Tài chính; Cơ sở vật chất; Tư vấn chuyên gia; Đào tạo; Xúc tiến thương mại…

Thông tin liên hệ

Điện thoại: 028 5404 3555

Email: [email protected]

Thời gian: 8AM- 5:30PM

Đăng ký

Chúng tôi sẽ thông báo cho bạn qua email khi có tin tức mới từ BSSC.