CHỌN KHỞI NGHIỆP CÙNG CỘNG ĐỒNG

img_3654Là cái tên khá quen thuộc trong cộng động khởi nghiệp Việt Nam. Thậm chí, không ít người gọi chị là “người song hành” vì suốt 6 năm qua, Trương Lý Hoàng Phi cùng với Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC- TP.HCM) đã tham gia thẩm định, tư vấn cho 4.000 doanh nghiệp nhỏ và mô hình khởi nghiệp sáng tạo đa lĩnh lực.

“Nếu cho tôi mơ mộng một chút, tôi kỳ vọng Việt Nam sẽ tạo được môi trường khởi nghiệp lý tưởng, nơi cất cánh của nhiều startup thành công trong tương lai gần. Còn trở lại thực tế, tôi vui vì ít nhất BSSC cũng đã chạm được phần nào đó trong sứ mệnh của mình” – Trương Lý Hoàng Phi Giám đốc BSSC chia sẻ

Song hành cùng các ý tưởng khởi nghiệp

Dõi theo trang mạng xã hội cá nhân của Trương Lý Hoàng Phi, đa phần mọi cập nhật của cô đều liên quan mật thiết đến các hoạt động về khởi nghiệp và doanh nghiệp. Những thông tin, sự kiện, cuộc thi…chỉ cần liên quan đến startup đều được Hoàng Phi cập nhật rất nhanh chóng như cách cung cấp nguồn lực thông tin không thể thiếu dành cho cộng đồng khởi nghiệp.

Chọn cách truyền lửa cho cộng đồng bằng việc tạo một ra tổ chức thực sự gắn kết những người có ý tưởng khởi nghiệp và các nhà đầu tư tiềm năng. Trong vai trò là người điều hành tại Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP HCM (BSSC), sáu năm qua Hoàng Phi đã tham gia thẩm định và tư vấn cho hơn 4000 doanh nghiệp nhỏ và mô hình khởi nghiệp sáng tạo đa lĩnh vực. BSSC đã trợ giúp cho hơn 800 dự án khởi nghiệp thuộc mọi ngành nghề về tài chính, cơ sở vật chất, tư vấn, xúc tiến thương mại.

IMG_0810

Thử sức với BSSC, đối với Trương Lý Hoàng Phi nó giống như thử thách giúp cô góp nhặt những giải pháp trong mỗi điều kiện khó khăn và tạo cho mình những trải nghiệm cần thiết của tuổi trẻ và sự nghiệp. “Đơn giản là tôi tìm thấy được ý nghĩa và cả những thành quả, dù là nhỏ nhoi trong công việc mình làm. Học từ khó khăn, học từ người khác là cách học nhanh và giá trị nhất” Trương Lý Hoàng Phi chia sẻ.

Ra khỏi vùng trú chân nhàm chán

Tốt nghiệp Thủ khoa Học viện hành chính quốc gia TP.HCM, nhưng Trương Lý Hoàng Phi không theo ngành được đào tạo mà học cao hơn chuyên môn về quản trị kinh doanh, làm việc trong các công tư tư nhân ở các vị trí khác nhau đồng thời tham gia giảng dạy tai Trương Đại học…để chuẩn bị hành trang bắt đầu với những ngã rẻ. Chính nền tảng cả về lĩnh vực công, kinh nghiệm và chuyên môn trong kinh doanh mà khi Thành đoàn TP.HCM muốn hình thành đơn vị chuyên nghiệp hóa các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh niên và kêu gọi nguồn lực trẻ có tâm huyết tham gia phác thảo các phương án, Hoàng Phi hội đủ nhiều yếu tố để bắt đầu chặng đường mới mẻ.

Là người khởi xướng các dự án cho cộng đồng, đặc biệt hỗ trợ trực tiếp cho cộng đồng khởi nghiệp, có lúc tưởng như Phi chấp nhận bỏ rơi “đứa con tinh thần” bởi: “Năm 2010, khái niệm khởi nghiệp (startup) gần như quá xa lạ, BSSC đã tiên phong đưa ra một mô hình mới và để thuyết phục thị trường chấp nhận là một chặng đường dài cho tôi nhiều trải nghiệm đáng giá. Nếu tôi là người startup, tôi sẽ chỉ thỏa được một ước mơ của mình trong một lĩnh vực nào đó, nhưng với BSSC, tôi sẽ có thể mang đến nhiều giá trị hơn. Tôi chọn lợi ích cộng đồng để thử sức và trau dồi khả năng của mình” – Trương Lý Hoàng Phi nhớ lại.

Đồng hành với cộng đồng khởi nghiệp, BSSC lại trực thuộc tổ chức Hội, vậy Hoàng Phi làm gì để rút ngắn khoảng cách và hòa nhập với các bạn khởi nghiệp vốn thuần kinh doanh? “Ở góc độ dự án cộng đồng, BSSC trực thuộc Hội LHTN TP là một lợi thế vì điều này giúp chúng tôi có thêm niềm tin, sự ủng hộ lớn từ xã hội. Dù vậy, BSSC rõ ràng là một tổ chức chuyên môn, do đó, niềm tin của cộng đồng dành cho tôi và đội ngũ của mình cũng phải được xây đắp dần từ cái gốc này” – Hoàng Phi chia sẻ.

Các giai đoạn mà mỗi nhà khởi nghiệp phải trải qua thì Trương Lý Hoàng Phi và BSSC cũng đều phải đối mặt. “Từ việc thuyết phục những “nhà đầu tư” thật đặc biệt về tương lại dự án, đến việc chấp nhận thử thách trong việc tự cân đối cả hoạt động thu chi, chấp nhận các rủi ro trong vận hành…và thuyết phục team cùng “đồng cam cộng khổ” cho đến khi mô hình thật sự chạy. Chúng tôi tự buộc mình hoạt động gần như một doanh nghiệp xã hội” – Hoàng Phi giải thích thêm .

Muốn tạo niềm tin

Là người song hành nhưng không ít lần Trương Lý Hoàng Phi lại đối diện với những vướng mắc với vấn đề niềm tin của startp dành cho cô. “Tất cả những mối quan hệ trong cuộc sống muốn bền vững đều cần niềm tin dành cho nhau, nhưng thực tế niềm tin không dễ dàng mà có. Thời gian, sự thử thách, hành động thực tế, tính cam kết và kiên trì…là những thứ tôi luôn đã và vẫn đang làm để mang đến cho người khác niềm tin. Với tôi, niềm tin không đo lường được từ lời nói mà chỉ có thể từ hành động, sự thiện chí và thấu hiểu”, Hoàng Phi chia sẻ.

Ai cũng có những lý do riêng để lựa chọn theo đuổi một sự nghiệp hay một mục tiêu nào đó và cũng cần phấn đấu hết mình nếu muốn có chút thành quả. Nhưng một người phụ nữ lại chọn con đường truyền lửa, khởi nghiệp cùng cộng đồng liệu rằng có khi nào làm cô gái 8x này mệt mỏi? “Nếu có mệt mỏi từ áp lực công việc, điều đó không phải vì tôi là phụ nữ, mà đó là một tất yếu trong hành trình sự nghiệp. Điều giúp tôi luôn có nguồn năng lượng để tiếp tục lao về phía trước chính là biết được mình thật sự muốn gì, đang làm gì. Và tất nhiên, tôi cũng tự động viên mình bằng chính kết quả chuyên môn mà mình đã làm và đóng góp được cho cộng đồng khởi nghiệp” – Hoàng Phi giải thích thêm

IMG_1053 (1)

Chính những năm tháng gắn bó với cộng động khởi nghiệp, đã làm dày dặn thêm kinh nghiệm và ý chí cho cô gái trẻ năm nào. “Điều tôi muốn chia sẻ đến cộng đồng chỉ đơn giản là niềm tin, sự lạc quan và tích cực trong tư duy cũng như hành động. Với môi trường khởi nghiệp, khi chúng ta luôn phải đối diện hàng ngày với áp lực sáng tạo, đổi mới…đôi khi làm những điều mà chưa ai làm, đi con đường chưa ai đi…thì sự kiên trì, nhẫn nại, dám chấp nhận rủi ro, thử thách đòi hỏi bản lĩnh và khả năng tập trung cao độ. Tôi vẫn đang học hỏi và tự nâng cấp mình để tiếp tục đi trên con đường đầy thú vị này” – Trương Lý Hoàng Phi chia sẻ.

Sau hơn 6 năm hoạt động, Trương Lý Hoàng Phi và BSSC đã ghi nhiều dấu ấn đặc biệt trong hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh niên TP.HCM và Việt Nam. Các dự án được hỗ trợ phủ khắp các lĩnh vực, từ công nghệ đến nông nghiệp và ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp, từ giáo dục đến y tế, và các lĩnh vực thương mại – sản xuất khác. Hiện tại, BSSC đang điều hành Quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp với hình thức cho vay tín chấp lãi suất thấp. Ngoài ra, BSSC cũng sẽ là đại diện điều hành Quỹ Đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TP.HCM (HSIF) với số vốn ban đầu là 30 tỷ đồng và dự kiến có thể lên tới 100 tỷ đồng vào năm 2020 khi nguồn Qũy chính thức vận hành.

Trong đó những dự án mà Hoàng Phi tâm đắc: Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp Startup Wheel, Chương trình vườn ươm doanh nghiệp trẻ.


Để “khẩu vị lạ” BSSC hợp với nhiều người

Tôi đã bình tĩnh để không cần phải làm khẩu vị đó hợp với nhiều người, mà sáng suốt để biết lựa chọn ai nên là “thực khách” cần “thưởng thức” và chấp nhận “thưởng thức” chính “khẩu vị lạ” đó. Bằng cách đó, tôi nhận được những phản hồi, góp ý chân tình và cần thiết vì một mối quan hệ cộng sinh. Tôi dần biết cách “nêm nếm” sao cho “món ăn” khiến cho nhưng “thực khách” thân thiết hài lòng và chính họ là những người thuyết phục mọi người khác nên thử “khẩu vị lạ” mà chúng tôi mang đến.

Nếu cho tôi mơ mộng một chút, tôi kỳ vọng Việt Nam sẽ tạo được môi trường khởi nghiệp lý tưởng, nơi cất cánh của nhiều startup thành công trong tương lai gần. Còn trở lại thực tế, tôi vui vì ít nhất BSSC cũng đã chạm đến được phần nào đó trong sứ mệnh của mình. BSSC đã mang đến những nguồn lực nền tảng thật sự cho cộng đồng khởi nghiệp, cũng như khả năng lan tỏa và kết nối. Trên hết, niềm tin của cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam dành cho chúng tôi là điều tôi tâm đắc.

Trương Lý Hoàng Phi

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam