featured image

Câu chuyện thương hiệu phản ánh tầm nhìn khởi nghiệp dài hạn

Tại sao cần câu chuyện thương hiệu? 

Câu chuyện thương hiệu là công cụ mà các công ty khởi nghiệp sẽ sử dụng để kết nối với khách hàng và là điều giúp họ chia sẻ tầm nhìn kinh doanh đến đại chúng.

Thị trường hiện tại có hàng chục triệu nội dung được tạo ra và tiêu thụ mỗi ngày, các doanh nghiệp đang chi hàng tỷ đô la để thu hút sự chú ý từ khách hàng, vậy nên chỉ tập trung vào sản phẩm hoặc dịch vụ chất lượng thôi chưa đủ. Các công ty mới thành lập cần biết cách quảng bá về sản phẩm hoặc dịch vụ đó theo cách khác biệt với đối thủ cạnh tranh và thu hút được sự đồng cảm từ đám đông. 

Khi câu chuyện thương hiệu chạm đến được khách hàng tiềm năng, khiến họ tin tưởng và yêu thích, từ đó tăng khả năng mua hàng và xây dựng mối quan hệ với khách hàng trung thành.

Những yếu tố cần chú trọng khi xây dựng câu chuyện thương hiệu

  1. Hãy lựa chọn một chủ đề trung tâm

Xác định chủ đề trung tâm khi phát triển câu chuyện và thiết kế thương hiệu là cách tốt nhất để đơn giản hóa cách các công ty muốn thương hiệu được công nhận. Chủ đề đóng vai trò như một yếu tố thống nhất giúp kết nối các khía cạnh khác nhau của câu chuyện thương hiệu với những yếu tố hữu hình như slogan, logo, nhằm đảm bảo một trải nghiệm nhất quán và đáng ghi nhớ cho khách hàng.

Để tìm ra chủ đề phù hợp, điều kiện tiên quyết chính là các công ty khởi nghiệp nên nắm rõ thị trường mục tiêu, vấn đề họ đang giải quyết và lợi ích cạnh tranh duy nhất của họ. Nghiên cứu về các giá trị cốt lõi, sứ mệnh của công ty và xem xét cách các giá trị này có thể chuyển đổi thành một yếu tố hình ảnh hoặc chủ đề phù hợp với đối tượng khách hàng.

Lựa chọn chủ đề tốt không chỉ giúp tạo ra một bản sắc thương hiệu mạnh mẽ mà còn hỗ trợ trong việc truyền tải thông điệp thương hiệu một cách hiệu quả trên các nền tảng khác nhau. Bằng cách liên tục tích hợp chủ đề này trong câu chuyện, hình ảnh và tài liệu tiếp thị của thương hiệu, các công ty khởi nghiệp có thể tạo ra một trải nghiệm thương hiệu nhất quán và đáng nhớ giúp nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh.

Đảm bảo rằng chủ đề không quá giống với những gì đối thủ cạnh tranh đang truyền tải cũng rất quan trọng. Không tránh được có những điểm giao nhau về mục tiêu và dịch vụ giữa các công ty hoặc doanh nghiệp theo một hình thức nào đó, nhưng quá nhiều giao điểm có thể làm loãng thương hiệu, các công ty khởi nghiệp nên tập trung vào sự khác biệt của thương hiệu để trở nên nổi bật và đồng thời tạo dựng được uy tín của thương hiệu.

  1. Tư duy lấy con người làm trung tâm

Đặt cảm xúc của người dùng làm trung tâm trong xây dựng câu chuyện thương hiệu giúp thúc đẩy kết nối bền vững với người tiêu dùng. Bằng cách thu hút cảm xúc, có thể khai thác những động cơ và mong muốn cơ bản thúc đẩy hành vi của người tiêu dùng, tạo ra cảm giác tương đối và cộng hưởng. 

Việc áp dụng cách tiếp cận lấy người dùng làm trung tâm sẽ củng cố thêm các mối liên kết này, vì nó đảm bảo rằng câu chuyện thương hiệu được điều chỉnh để giải quyết các nhu cầu, thách thức và nguyện vọng riêng của đối tượng mục tiêu. 

Hơn nữa, thu hút cảm xúc là một khía cạnh quan trọng trong việc thiết lập sắc thái của thương hiệu và điểm bán hàng độc nhất (USP) bởi vì nó cho phép bất kỳ thương hiệu nào tự phân biệt mình trong một thị trường đông đúc. Bằng cách gợi lên những cảm xúc cụ thể, thương hiệu có thể tạo ra một cá tính và tiếng nói riêng biệt, cho phép nó cộng hưởng với đối tượng mục tiêu của công ty ở mức độ sâu hơn. 

Một cách hữu ích khác để khai thác cảm xúc của khách hàng là chia sẻ câu chuyện về nguồn gốc thương hiệu. Phẩm chất con người được phản ánh khi các thương hiệu chia sẻ câu chuyện nguồn gốc của họ với thế giới bên ngoài vì nó có thể gợi lên sự đồng cảm, tin tưởng và xác thực. Khi khán giả có thể cộng hưởng với câu chuyện của bạn, nó sẽ trở thành giá trị trung tâm của thương hiệu của bạn trong khi xây dựng kết nối.

  1. Giữ tính nhất quán cho câu chuyện thương hiệu

Tính nhất quán là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một câu chuyện thương hiệu hấp dẫn, đặc biệt đối với các công ty mới thành lập. Điều này giúp xây dựng uy tín, tạo niềm tin và đẩy mạnh sự nhận biết về thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng. Đối với các công ty khởi nghiệp, việc duy trì tính nhất quán trong thông điệp, hình ảnh, giọng điệu và trải nghiệm tổng thể trên các kênh truyền thông đặc biệt quan trọng để tạo ra một câu chuyện thương hiệu gắn kết và đáng nhớ, gây ấn tượng với đối tượng mục tiêu.

Cách tốt nhất để đảm bảo tính nhất quán là duy trì hình ảnh và thông điệp nhất quán trên các nền tảng và kênh truyền thông khác nhau giúp thương hiệu có thể thu hút được sự quan tâm tốt hơn. Để duy trì tính nhất quán của thương hiệu cần có sự nhất quán trong nội bộ trong đội ngũ và cả công ty, điều này sẽ củng cố cách bạn truyền tải câu chuyện thương hiệu của mình ra bên ngoài.

Khi ra thị trường, hiểu rõ câu chuyện thương hiệu và cách nó được trình bày sẽ giúp công ty kiểm soát cách thông điệp được truyền tải có đúng theo kế hoạch hay không. 

Giải mã những câu chuyện thương hiệu Việt 

Câu chuyện thương hiệu của Trung Nguyên Legend là một câu chuyện đầy cảm hứng về sự kiên trì, tinh thần sáng tạo và đam mê trong việc phát triển ngành cà phê. 

  • Ngọn lửa sáng tạo và khởi nguồn: Câu chuyện thương hiệu của Trung Nguyên Legend bắt đầu từ khởi nguồn của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, người sáng lập Trung Nguyên Legend. Ông Vũ ấp ủ ước mơ xây dựng một thương hiệu cà phê Việt Nam đạt tầm quốc tế. Sự kiên trì và tình yêu với cà phê đã thúc đẩy ông Vũ xây dựng Trung Nguyên Legend từ một doanh nghiệp nhỏ cho đến khi trở thành một trong những tập đoàn cà phê hàng đầu tại Việt Nam.
  • Khát vọng vươn tầm quốc tế: Trung Nguyên Legend tập trung vào sự khát vọng trong việc đưa cà phê Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế. Bằng cách kết hợp công nghệ và sáng tạo, Trung Nguyên Legend đã xây dựng một hệ thống sản xuất hiện đại và chuỗi cung ứng toàn cầu, đưa sản phẩm cà phê chất lượng cao của mình đến hàng triệu người tiêu dùng trên thế giới.
  • Giá trị văn hóa và bền vững: Trung Nguyên Legend đặt giá trị văn hóa và bền vững vào trung tâm của câu chuyện thương hiệu. Công ty đã thúc đẩy việc trồng cà phê bền vững và tạo điều kiện công bằng cho các nông dân địa phương. Họ cũng chú trọng đến việc duy trì môi trường và xã hội, bằng cách thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường và cộng đồng.
  • Sự đổi mới và chất lượng: Trung Nguyên Legend tập trung vào sự đổi mới và chất lượng của sản phẩm. Công ty luôn cải tiến quy trình sản xuất, chọn lọc cẩn thận các hạt cà phê chất lượng cao và sử dụng công nghệ tiên tiến để tạo ra những trải nghiệm cà phê tuyệt vời cho khách hàng.

Câu chuyện thương hiệu của Cocoon – Sự tỉ mỉ và chất lượng trong chăm sóc da tự nhiên

Câu chuyện thương hiệu của Cocoon xoay quanh việc cung cấp các sản phẩm chăm sóc da tự nhiên và hữu cơ, đặc biệt là các sản phẩm được tạo ra từ các thành phần tự nhiên và kỹ thuật chăm sóc tinh tế. Cocoon cam kết mang đến sự tỉ mỉ và chất lượng cao nhất trong việc chăm sóc da tự nhiên của khách hàng.

Với Cocoon, mỗi sản phẩm được chế tác bằng sự cẩn trọng và tinh tế từ việc lựa chọn các thành phần tự nhiên chất lượng nhất, đến quá trình sản xuất và kiểm tra chất lượng. Cocoon cam kết không sử dụng các chất phụ gia và hóa chất độc hại, giữ cho da trong sạch và an toàn. Sự tỉ mỉ và chất lượng được đảm bảo qua quá trình nghiên cứu và phát triển liên tục, đảm bảo rằng các sản phẩm của Cocoon luôn đáp ứng và vượt qua các tiêu chuẩn cao nhất trong ngành chăm sóc da.

Những câu chuyện này dù ít hay nhiều đều được người dùng Việt biết đến, giúp xác định và tạo nên một hình ảnh mạnh mẽ và độc đáo cho thương hiệu trong lòng khách hàng, đồng thời khẳng khẳng định giá trị phát triển dài hạn của một công ty.