Carro trở thành kỳ lân thứ 14 ở Đông Nam Á

Carro, startup mua bán xe ô tô trên nền tảng trực tuyến có trụ sở tại Singapore, mới đây đạt cột mốc định giá một tỷ USD sau khi nhận 360 triệu USD đầu tư từ quỹ SoftBank Vision Fund 2 trong vòng gọi vốn Series C và gia nhập câu lạc bộ kỳ lân Đông Nam Á. Carro thông báo vòng tài trợ mới này còn có những nhà đầu tư khác như quỹ EV Growth có trụ sở tại Indonesia, và cũng đã đưa startup công nghệ này trở thành kỳ lân ô tô đầu tiên ở Đông Nam Á. Carro cho biết họ sẽ sử dụng quỹ để mở rộng sự hiện diện bán lẻ của mình trên khắp Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Singapore, những quốc gia có thị trường tăng trưởng đáng kể trong năm qua, để tăng cường các dịch vụ tài chính của mình, và đẩy nhanh việc phát triển ở lĩnh vực công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của mình. “Được hỗ trợ bởi AI, nền tảng công nghệ của Carro cung cấp cho người tiêu dùng các dịch vụ toàn diện và tính minh bạch trong suốt quá trình sở hữu xe hơi. Phần mềm AI quét hình ảnh của ô tô để phát hiện các vấn đề tiềm ẩn trong khi các thợ máy tại Carro kiểm tra các khiếm khuyết trên xe. Điều này giúp tăng tốc quá trình giao dịch lên tới 20% và giảm thiểu sai sót của con người lên đến 80%,” đối tác quản lý của SoftBank Investment Advisers, Greg Moon cho biết.

Một góc nhỏ trong showroom của Carro ở Singapore

Giám đốc Điều hành Aaron Tan, người đồng sáng lập Carro vào năm 2015, cho biết thêm startup của anh cung cấp đa dạng dịch vụ liên quan đến sở hữu xe hơn, từ mua bán cho đến giải pháp tài trợ mua sau khi bán hàng, dịch vụ hậu mãi, và hiện cũng đang khám phá thêm cả mảng tài chính và bảo hiểm giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Startup này đứng đầu bảng xếp hạng hàng năm cho các công ty tăng trưởng cao ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương với doanh thu đã tăng trưởng hơn 2,5 lần khi kết thúc năm tài chính vào tháng 3/2021. Nhóm công ty của Carro bao gồm công ty dịch vụ tài chính Genie, sàn đấu giá mua xe Malaysia myTukar và sàn thương mại điện tử C2C Jualo. Nhờ có các startup như Carro và đối thủ của họ tại Malaysia là Carsome, thị trường của mảng thương mại điện tử mua sắm xe cũ đã qua sử dụng đang tăng trưởng mạnh ở Đông Nam Á. Hồi tháng 11 năm 2020, anh Ernest Chew, Giám đốc Tài chính của Carro đã từng nói tăng trưởng của startup trong năm 2020 chủ yếu có được từ việc mua bán xe cũ đã qua sử dụng. Xu hướng này được thúc đẩy trong bối cảnh tình hình tài chính khó khăn gây ra bởi đại dịch COVID-19.

Anh Aaron Tan, đồng sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành Carro

Anh Tan cho biết Indonesia là quốc gia đông dân nhất trong khu vực, cũng là nơi mà startup của anh đang hoạt động kinh doanh phần lớn hiện nay. Theo anh, cả nước sẽ đạt doanh số bán xe ở mức 200.000 chiếc trong năm 2021. CEO của Carro cũng cho biết Indonesia sẽ là trọng tâm chính của họ trong vài năm tới nhờ nguồn tài trợ mới trong vòng Series C. Anh Tan cho biết thỏa thuận với SoftBank đã được ký kết vào đầu tháng 5, với việc gã khổng lồ đầu tư đóng góp hơn 50% trong vòng này. Anh cho biết mình đã gặp CEO Masayoshi Son của SoftBank tại Nhật Bản, và cuộc đàm phán về thỏa thuận này đã kéo dài khoảng hai tháng.  Anh Tan từ chối tiết lộ những gì mình đã thảo luận với anh Son khi họ gặp nhau, nhưng lại cho biết mục tiêu tiếp theo của anh là biến Carro trở thành một startup có giá trị hơn 10 tỷ USD. Tập đoàn SoftBank đầu tư lần đầu tiên vào Carro thông qua SoftBank Ventures Asia vào năm 2016.

Thông tin tổng hợp từ Tech In Asia, Nikkei Asia, và Reuters.

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam