Bất chấp chính sách Zero Covid, Tesla tiếp tục chống chọi tại Trung Quốc 

Trung Quốc hiện nay khá căng thẳng khi các biện pháp mở cửa gần không được nhắc đến. Chính sách Zero Covid thắt chặt hơn tại Thượng Hải. Tesla một trong những doanh nghiệp nước ngoài đang cố gắng “bám trụ” từng ngày. 

Hàng nghìn công nhân của Tesla tại nhà máy ở Thượng Hải đang phải ngủ trên sàn. Họ làm việc theo ca 12 tiếng, sáu ngày một tuần để khởi động lại dây chuyền sau 7 ngày dừng hoạt động.

Tesla muốn chuyển những công nhân này vào ký túc xá và giữ họ trong “bong bóng khép kín” đến ngày 13/6. Trong hệ thống này, nhân viên của Tesla sẽ được đưa đi làm và xét nghiệm Covid-19 thường xuyên.

Họ cũng đang cố gắng sắp xếp ca làm việc thứ hai tại nhà máy Thượng Hải ngay trong tuần tới.

Động thái này nhằm giúp dây chuyền sản xuất xe điện hoạt động 24/24 trong bối cảnh nguồn cung phụ tùng ô tô và các bộ phận khác đã bớt căng thẳng. Với ca làm việc 24 tiếng, nhà máy này có thể sản xuất 2.100 xe mỗi ngày.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết các lãnh đạo Tesla đang đàm phán với chính quyền Thượng Hải về nơi ở cho công nhân. Họ có thể sử dụng các ký túc xá tạm thời hoặc những trung tâm cách ly bỏ trống.

Tesla từng muốn hầu hết công nhân được đón bằng xe bus từ nhà riêng đến nhà máy mỗi ngày. Tuy nhiên, giới chức Thượng Hải không đồng ý và cho rằng nếu đã rời khỏi căn hộ, công nhân Tesla sẽ không được phép trở lại.

Thượng Hải dự kiến gỡ bỏ dần các biện pháp giãn cách đang áp dụng khiến hàng triệu người dân phải ở trong nhà suốt nhiều tuần qua. Dịch bệnh tại đây đang dần được kiểm soát. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế như người dân phải có thẻ đặc biệt mới được rời khỏi căn hộ. Nhiều cơ sở kinh doanh vẫn đóng cửa.

Việc Trung Quốc kiên quyết tuân thủ chiến lược Zero Covid đã làm chậm lại mọi thứ, từ chi tiêu đến sản xuất, tại nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới này.

Tháng 4, sản lượng công nghiệp và chi tiêu của Trung Quốc đã xuống mức tệ nhất kể từ khi đại dịch bùng phát đầu năm 2020. Riêng tại Thượng Hải tháng trước, các hãng không bán được bất kỳ chiếc ô tô nào.

Nguồn: Bloomberg

Đăng ký nhận tin

BSSC sẽ gửi đến bạn những thông tin và sự kiện mới nhất về khởi nghiệp tại Việt Nam

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam