Bắt bệnh làn da qua app điện thoại

Giờ đây phái đẹp không còn tốn kém thăm khám soi chữa da, mọi vấn đề đều được phát hiện qua điện thoại. Ứng dụng di động (app) Skin Detective tích hợp công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) cho phép nhận biết và chẩn đoán bệnh về da như mụn, ung thư da, chàm, vảy nến, đồng thời cho phép người dùng kết nối với bác sĩ da liễu và thăm khám trực tuyến qua hình thức gọi điện video hoặc nhắn tin.

 

  Giao diện dự án Skin Detective

 

Người ta vẫn thường hay nói “Có sức khỏe là có tất cả”, như vậy cũng có thể hiểu vấn đề sức khỏe luôn là một trong những sự quan tâm và đầu tư nhiều nhất của con người. Hơn nữa tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng nghiêm trọng, là một trong những vấn đề được cả thế giới quan tâm hơn bao giờ hết. Bệnh ngoài da nằm trong số những dạng bệnh phổ biến của người dân Việt Nam, gây khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, số lượng bác sĩ da liễu luôn thiếu hụt và tập trung hầu hết ở các bệnh viện lớn tại các thành phố lớn. Vì vậy, việc tiếp cận để chữa trị bệnh da liễu của người dân, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, rất khó khăn. Theo thống kê ở độ tuổi từ 16-24 tuổi chỉ ra rằng, khi gặp các vấn đề về mụn 50,3% là tự mua thuốc để uống, bôi, tự điều trị tại nhà và chỉ có 36% đi khám và điều trị tại các cơ sở có bác sĩ da liễu. 

 

Khi những phương pháp chăm sóc da truyền thống bắt đầu bão hoà và đi vào lối mòn, nhóm giảng viên và sinh viên của ĐHQT, ĐHQG TP. HCM đã chuyển hướng để đón đầu một cuộc cải cách làm đẹp mang tên: công nghệ khi tiến hành đề tài nghiên cứu ứng dụng AI và Telemedicine – khám chữa bệnh từ xa vào việc khám bệnh da liễu từ xa qua ứng dụng trên điện thoại di động Skin Detective. Ở giai đoạn đầu, Skin Detective dùng AI để phân tích ung thư da và bệnh mụn trứng cá, sau đó sẽ mở rộng ra nhiều bệnh da liễu phổ biến khác.

 

Ứng dụng điện thoại di động thông minh Skin Detective áp dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo, cho phép tự động phát hiện, hỗ trợ chuẩn đoán các bệnh về da như mụn, ung thư da, chàm, vảy nến,…; đồng thời, cho phép người dùng kết nối với bác sĩ da liễu để được tư vấn thêm. Ngoài ra, người dùng có thể kết nối với các bác sĩ da liễu thông qua ứng dụng có thể đặt lịch hẹn để kiểm tra thêm qua hình thức gọi điện video hoặc nhắn tin. Hơn nữa, người dùng có thể sử dụng ứng dụng để theo dõi tình trạng da theo thời gian và cung cấp phản hồi về tiến trình điều trị cho bác sĩ.

 

Trí tuệ nhân tạo và Deep learning hỗ trợ đưa ra các dự đoán chuẩn xác, đem lại thông tin hữu ích để hỗ trợ chuẩn đoán bệnh cho người dân tham khảo, và sau đó là những đề xuất để người dân chăm sóc sức khỏe da liễu tốt hơn. Công nghệ chiếm lĩnh cuộc sống cũng đồng nghĩa với việc các quy trình làm đẹp được tinh giản tối đa nhưng vẫn đảm bảo, hay thậm chí tối đa hoá chất lượng dịch vụ. Skin Detective là một minh chứng rõ ràng khi cho ra đời mô hình phòng khám da liễu kiểu mới kết hợp phòng khám online và phòng khám offline. Thêm nữa, công nghệ làm đẹp này còn lưu giữ thông tin về da bạn và giúp bạn theo dõi quá trình cải thiện làn da của mình.

 

Với tiềm năng của dự án, Skin Dective được lựa chọn tham gia chương trình Techplus ươm tạo trong 3 tháng với các hoạt động đào tạo, cố vấn 1:1 về công nghệ và chiến lược thương mại hoá. Sau đó, Skin Detective được vinh danh trong Top 10 của cuộc thi HAI 2020 – HCMC Artificial Intelligence 2020 và đạt giải khuyến khích. Chúng ta sẽ tiếp tục theo dõi và chờ đón những bước tiến tiếp theo của Skin Detective nhé.

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam