AGRICONNECT – Nhà trồng nấm tự động ứng dụng IoT

Mô hình nhà trồng nấm tự động ứng dụng IoT cung cấp giải pháp giám sát môi trường và điều khiển tự động các thiết bị nhằm đảm bảo môi trường tối ưu cho từng giai đoạn sinh trưởng của nấm. Người dùng có thể quan sát và theo dõi thông tin bên trong nhà trồng nấm qua giao diện website, IP camera. Đồng thời, phần mềm cũng tự động phân tích dữ liệu và đưa ra giải pháp điều khiển thiết bị phù hợp.

link funding

I. GIỚI THIỆU VỀ DỰ ÁN

       A/ Những thuận lợi và khó khăn của ngành Nấm Việt

Việt Nam có tiềm năng lớn về sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu do có những thuận lợi như sau:

 • Điều kiện khí hậu, thời tiết nước ta đa dạng, thích hợp cho nhiều loại nấm phát triển quanh năm với năng suất cao, chất lượng tốt và nguồn lao động nông thôn dồi dào.
 • Nguyên liệu trồng nấm dồi dào: theo tính toán sản lượng các nguyên liệu (rơm, rạ, mùn cưa, bã mía, thân – lõi ngô, thân khoai mì, thân cây gỗ các loại…) đạt 40-50 triệu tấn/năm, nếu đưa vào sử dụng 10- 15% sẽ sản xuất 1 triệu tấn nấm/ năm và hàng ngàn tấn phân hữu cơ.
 • Được sự quan tâm của các ngành các cấp, chính phủ đưa nấm vào danh mục sản phẩm quốc gia (Quyết định số 439/ QĐ – TTg, ngày 16/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ) để đưa nấm trở thành một trong những ngành trọng điểm.
 • Có nhiều thành tựu trong công tác nghiên cứu khoa học công nghệ, đã làm chủ được công nghệ nhân giống, sản xuất một số loại nấm chủ lực. Có nhiều thành công về nuôi trồng, chăm sóc, bảo quản, chế biến đưa năng suất nấm tăng lên 1,5 – 3 lần so với trước đây.

Bên cạnh đó, ngành nấm trong nước cũng đang gặp những khó khăn:

 • Sản xuất nấm trong nước còn ở quy mô nhỏ, phân tán, năng suất lao động chưa cao, chưa hình thành được chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu dùng, sản phẩm chưa đồng đều về quy cách, chất lượng chưa ổn định.
 • Chưa bình ổn được thị trường tiêu thụ trong nước, xuất khẩu còn ít, chưa tương xứng với tiềm năng lợi thế của nước ta.
 • Tiềm lực khoa học công nghệ còn hạn chế, các phòng lab và viện nghiên cứu chuyên sâu về nấm chưa nhiều, giống nấm chưa phong phú, công nghệ sản xuất lạc hậu và thiếu chủ động.
 • Chưa có sự đầu tư đúng mức cho sơ chế, chế biến, bảo quản sau thu hoạch nên chất lượng sản phẩm chưa cao, khó có thể cạnh tranh với nước ngoài ngay trên sân nhà.

Chính vì vậy, Bộ Nông nghiệp & PTNT đã ban hành “Đề án phát triển nấm ăn và nấm dược liệu đến năm 2020” (Quyết định số: 2690/QĐ-BNN-KHCN, ngày 12/11/2013). Mục tiêu của đề án này nhằm xây dựng ngành sản xuất nấm theo hướng tập trung quy mô công nghiệp; từng bước ứng dụng công nghệ cao, có sự gắn kết chặt chẽ từ khâu nghiên cứu, sản xuất, bảo quản, chế biến đến tiêu thụ, tạo thương hiệu nấm Việt Nam trên trường quốc tế; góp phần giải quyết việc làm, chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn; tạo ra nguồn hàng hóa có giá trị cao, phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

         B/ Giải pháp của Công ty cổ phần Nông nghiệp số AgriConnect:

Mô hình nhà trồng nấm với công nghệ giám sát và điều khiển tự động bằng IoT được phát triển bởi AgriConnect cho phép người trồng nấm thiết lập quy trình trồng cho cả mùa vụ. Công nghệ này cho phép việc điều chỉnh tự động các thông số của môi trường nhà trồng phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng và phát triến của Nấm nhờ sự ghi nhận của các cảm biến (nhiệt độ, ẩm độ, ánh sáng và nồng độ CO2). Từ các dữ liệu thu thập, AgriConnect cùng với các chuyên gia sẽ phân tích và đưa ra giải thuật cho các thiết bị để điều khiển môi trường nhà trồng phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng và phát triến của Nấm.

image4 (1)

Nhà trồng Nấm tự động ứng dụng công nghệ IoT tại trường Đại học Nông Lâm TP. HCM

image3 (1)

Các lợi ích do công nghệ này mang lại bao gồm:

 • Tiết kiệm công lao động, chăm sóc trong suốt quá trình sinh trưởng của Nấm
 • Giúp ổn định về năng suất và chất lượng cho sản phẩm đầu ra.
 • Không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết bên ngoài và có thể điều chỉnh thời điểm thu hoạch Nấm.
 • Mô hình thu thập và phân tích dữ liệu được phát triển bởi AgriConnect và 2 đối tác chiến lược RIBE và JVN

II. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH DỰ ÁN

 • Nguyễn Đạt Sơn
 • Lâm Tấn Phát
 • Phạm Văn Bình
 • Nguyễn Hồng Quân

– 10/2013: Sơn trở về Việt Nam tiếp tục công tác tại Viện công nghệ Nano – Đại học quốc gia TP. HCM (INT) sau khi hoàn thành luận án Tiến sĩ tại Pháp. Khi trở về Việt Nam, Sơn đã quyết định chuyển hướng của nhóm nghiên cứu tại INT sang tập trung vào tự động hóa trong nông nghiệp.

– 10-2013 tới 10/2015: Sơn cùng với Phát làm việc chung trong nhóm nghiên cứu RFID (chuyên về các công nghệ không dây và tự động hóa) và thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học về kiểm định chất lượng thực phẩm và tự động hóa trong nông nghiệp tại INT. Thành viên sáng lập Phạm Văn Bình khi đó công tác trong nhóm nghiên cứu về cảm biến Nano sinh học ứng dụng trong chẩn đoán bệnh và tham gia các đề tài về nuôi tôm, bảo quản sau thu hoạch trong nông nghiệp tại INT.

– 10/2015-12/2015: Sơn và Phát hỏi ý kiến của Quân về 1 dự án bảo quản lúa gạo sau thu hoạch tại Đồng bằng Sông Cửu Long. Quân là bạn học chung khoa thời đại học với Sơn và khi đó đang làm việc ở Malaysia nhưng đang có ý muốn trở về Việt Nam làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Các ý tưởng khởi nghiệp liên tục nhen nhóm trong suốt các buổi trao đổi online giửa Sơn, Phát và Quân (trang web về thông tin nông nghiệp, chuỗi cung ứng lạnh trong nông nghiệp, hệ thống tưới tiêu tự động…) và cuối cùng nhóm bạn quyết định chọn sẽ bắt đầu với cây nấm.

– 12/2015: Sơn và Phát sang trao đổi ý tưởng với đồng nghiệp Phạm Văn Bình tại INT vì biết Bình là giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Nông Lâm TP. HCM. Sau nhiều buổi trao đổi, Bình gợi mở thêm nhiều ý tưởng mới và kết nối cả nhóm với các chuyên gia tại Đại học Nông Lâm TP. HCM (PGS. TS. Lê Đình Đôn, ThS. Nguyễn Minh Quang, anh Phan Hữu Tín…) và nhiều chuyên gia nông nghiệp khác. Bình cũng giới thiệu Sơn tham gia khóa học trồng Nấm tại Đại học Nông Lâm TP. HCM và tham quan nhiều trại nấm ở khu vực phía Nam.

– 2/2016 – 6/2016: Quân trở về Việt Nam sau khi xin nghỉ việc tại Malaysia và thuê nhà trọ cùng ở chung với Sơn và Phát tại Thủ Đức cho tiện làm việc cùng nhau. Thời gian này, Bình và Phát cũng bàn giao công việc tại INT trước khi chính thức nghỉ việc. Cả 4 thành viên cùng nhau tận dụng kinh nghiệm, quan hệ trong suốt những năm làm việc trong và ngoài nước để brainstorm hoàn thiện ý tưởng cũng như phát triển sản phẩm.

– 7/2016: Công ty Cổ phần Nông nghiệp số AgriConnect chính thức được thành lập. Sơn cũng thuyết phục đối tác Viện John Von Neumann – Đại học quốc gia TP. HCM tài trợ cho Hội thảo “Trao đổi kỹ thuật – Cơ hội và thách thức của ngành Nấm Việt” (tháng 7/2016) tại đại học Đà Lạt.

image7 (1)

– 8/2016: Hoàn thiện mô hình “nhà trồng nấm ứng dụng công nghệ IoT” và sản xuất thử nghiệm, test thị trường cùng với các sinh viên Đại học Nông Lâm TP. HCM. Các thành viên sáng lập AgriConnect cũng tham gia học và làm việc với các giáo sư về “Khoa học dữ liệu” trong và ngoài nước tại Viện John Von Neumann – Đại học quốc gia TP. HCM.

image5 (1)

– 9/2016: Sơn đăng kí tham gia khóa học “Quản trị doanh nghiệp theo phương pháp Tam Lý” của Trí Tri Group và được cố vấn của Thầy Lý Trường Chiến cho các dự án của AgriConnect tới bây giờ.

– 1/2017: AgriConnect tham gia pitching và được nhận vào chương trình hỗ trợ “tăng tốc khởi nghiệp” của Startup Vietnam Foundation. Các thành viên của AgriConnect cũng đồng thuận chuyển đổi AgriConnect sang “doanh nghiệp xã hội” với tiêu chí “không vì lợi nhuận”.

– 5/2017: AgriConnect hoàn tất hồ sơ chuyển đổi sang “Doanh nghiệp xã hội” với văn phòng luật sư AGL.

– 7/2017: AgriConnect tốt nghiệp chương trình hỗ trợ tăng tốc khởi nghiệp “LeaderUP” và được đề nghị nhận Seedfund từ Startup Vietnam Foundation.

image6 (1)

Các mục tiêu tiếp theo của dự án AgriConnect:

 • Hoàn tất giải thuật Big Data cho mô hình trồng Nấm của AgriConnect
 • Chuyển giao công nghệ cho các trại nấm trong nước và nước ngoài
 • Áp dụng giải thuật Big Data cho các loại cây trồng tiềm năng khác

III. CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỰ ÁN

image2 (2) image1 (2)

 

Một số kết quả ban đầu từ nhà trồng Nấm tự động ứng dụng công nghệ IoT của AgriConnect tại Đại học Nông Lâm TP. HCM

IV. NGƯỜI BẢO TRỢ DỰ ÁN

 • TS. Nguyễn Minh Trung (Phó Viện trưởng Viện John von Neumann – Đại học quốc gia TP. HCM)
  PGS. TS. Lê Đình Đôn (Viện trưởng Viện nghiên cứu Công nghệ sinh học và Môi trường – Đại học Nông Lâm TP. HCM)
 • Thầy Lý Trường Chiến (Chủ tịch Trí Tri Group)
 • Anh Phạm Duy Hiếu (Giám đốc quỹ hỗ trợ khởi nghiệp Startup Vietnam Foundation)

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam