TCBC – KẾT QUẢ NGÀY HỘI KHỞI NGHIỆP – STARTUP DAY 2016

Ngày 27/8/2016, hơn 20000 lượt đầu tư từ 3000 nhà đầu tư, doanh nhân và khách tham quan, các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp đã tham dự Ngày hội Khởi nghiệp – Startup Day năm 2016 tại TP. Hồ Chí Minh. Trong chương trình, khách tham quan được trải nghiệm thực tế hoạt động đầu tư cá nhân tại Sàn Giao dịch và Đầu tư Khởi nghiệp, theo dõi và cỗ vũ vòng chung kết cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp – Startup Wheel 2016. Startup Day 2016 là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp. Chương trình được đồng tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp và Hội Doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh dưới sự chỉ đạo của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP. Hồ Chí MInh, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hồ Chí Minh. Năm nay, chương trình còn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Sở Khoa học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh và được đồng tổ chức bởi Trung tâm Tiết kiệm năng lượng – Sở Khoa học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh.

Ngày hội Khởi nghiệp – Startup Day năm nay thu hút sự tham gia của hơn 100 startups tiêu biểu trên toàn quốc (được lựa chọn bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp). 100 mô hình kinh doanh, sáng chế sáng tạo này đến từ tất cả các ngành, lĩnh vực, trong đó chiếm đa số là lĩnh vực công nghệ với hơn 50% tổng số, 20% dự án thuộc lĩnh vực Thương mại, hơn 16% là dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, lĩnh vực giáo dục chiếm 10%, còn lại là y tế.

_MG_0528

Tại Sàn Giao dịch và Đầu tư Khởi nghiệp, các mô hình đã trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của mình một cách đầy tính sáng tạo đến các nhà đầu tư uy tín và các khách hàng tiềm năng. Mỗi dự án có 2 phút thời lượng để thuyết phục các nhà đầu tư trên sân khấu và có những cách bán hàng sáng tạo để tiếp thị dự án của mình. Nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là một số nhà đầu tư và Quỹ đầu tư nước ngoài đã đến tham gia Sàn từ rất sớm để có thể tham quan, nghe và đánh giá hết tất cả các dự án trong Sàn. Sau hơn 9 giờ giao dịch, SGDDTKN đã thu hút hàng tỷ đồng tiền vốn đầu tư và nhận cam kết đầu tư sau Sàn (Cụ thể tổng số giao dịch và đầu tư quy đổi sẽ được BTC tổng hợp và công bố trong thời gian sớm nhất)

Nhiều dự án đã được Hội đồng thẩm định và các nhà đầu tư đánh giá cao. Tiêu biểu như: Chả cá Kamaboko, vLance.vn- Sàn giao dịch việc làm tự do online, Sữa hạt MHouse, Sản xuất và Thương mại các sản phẩm Dưa lưới trong nhà màng… Một số dự án được Ban Tổ chức ngày hội trao một số giải thưởng khuyến khích của Sàn như Giải Dự án được yêu thích nhất (thông qua hình thức đầu tư bằng phiếu đầu tư của BTC) trị giá 5 triệu đồng dành cho Dự án Hachi – Nông nghiệp thông minh của bạn Đặng Xuân Trường, Giải Sinh viên khởi nghiệp xuất sắc nhất trị giá 5 triệu đồng được trao cho bạn Võ Văn Nhí, sinh viên năm 4 trường ĐH Tôn Đức Thắng với dự án Hệ thống tích hợp các thiết bị điện thông qua Android.

SGDDTKN không chỉ là một sân chơi để các mô hình khởi nghiệp giao lưu với nhau, mà còn là cầu nối giữa các nhà đầu tư với dự án khởi nghiệp, giữa dự án khởi nghiệp với khách hàng, với cộng đồng và các cơ quan truyền thông. Chị Cao Thị Ngọc Dung (CTHĐQT kiêm TGĐ Cty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận – PNJ) chia sẻ:“Chị thật sự cho rằng giới trẻ khởi nghiệp quá sáng tạo. Những sản phẩm và dịch vụ mang đến Sàn giao dịch năm nay đều rất tốt và khả thi. Tại vòng chung kết Startup Wheel 2016 Chị cũng quan tâm đến chiến lược marketing của các mô hình khởi nghiệp vì với chị ngoài một sản phẩm tốt, việc giúp người dùng biết và hiểu rõ sản phẩm của mình đóng vai trò vô cùng quan trọng”. Cùng với ý kiến này, nhà sáng lập chả cá Kamaboko cho hay:”Sàn giao dịch và đầu tư khởi nghiệp là một cách thức khá hiệu quả để giúp quảng bá sản phẩm và nghiên cứu thị trường. Chúng tôi đã mang về 300 phản hồi của khách hàng về sản phẩm của chúng tôi, một điều hoàn toàn ngoài mong đợi. Với doanh nghiệp khởi nghiệp như chúng tôi, kết quả này quá tuyệt vời”

Anh Huỳnh Quang Vinh (Phó GD- Cty CP Rau quả Thực phẩm An Giang – Antesco) cho biết Nhiều dự án không lọt vào Top 10 Chung kết của Cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp – Startup Wheel 2016 nhưng vẫn là những mô hình khởi nghiệp mới, xuất sắc về ý tưởng lẫn tính khả thi, nên hoạt động hợp tác, kết nối và đầu tư cho dự án sau chương trình là rất khả thi. Anh đã tìm được một số dự án từ Sàn để hợp tác, cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho Antesco trong thời gian tới.

Cũng tại ngày hội, Vòng chung kết cuộc thi Bánh xe khởi nghiệp – Startup Wheel năm 2016 đã diễn ra thành công và cực kỳ gây cấn. Sau khi tham gia SGDDTKN, từ 60 dự án, Ban Tổ chức đã chọn ra 10 dự án xuất sắc nhất trong 632 dự án trên toàn quốc tranh tài vòng chung kết, gồm:
[su_table]

STT Họ và tên Tên dự án Mô tả dự án
1 Lê Minh Hồng Phúc Tỏi Đen I Am V Dự án Tỏi Đen IAmV là dự án nghiên cứu sản xuất và thương mại về thực phẩm chức năng tỏi đen. Được tạo ra từ quá trình trình lên men đặc biệt tỏi đen trong 60-70 ngày từ nguồn nguyên liệu tỏi trắng Lý Sơn dưới nhiệt độ, độ ẩm và áp suất phù hợp, 100% không sử dụng hóa chất, phụ gia và các nguyên liệu khác.
2 Phạm Tấn Phúc Gcall – Kết nối cuộc gọi giữa website với điện thoại GCall là một giải pháp tổng đài thông minh. GCall cung cấp cho khách hàng, đặc biệt là các shop online một nền tảng trên website và trên ứng dụng điện thoại nhằm giúp họ thiết kế và xây dựng tổng đài nghe gọi trực tuyến. Chỉ với 60s cài đặt plugin trên website và app điện thoại, GCall ngay lập tức biến địa chỉ URL của website khách hàng thành một hotline trực tiếp
3 Hàng Bá Trí Go-ixe – Ứng dụng gọi xe nhanh nhất chỉ bằng một nút bấm Go-taxi, Go-car, Go-bike Dự án gọi xe dùng điện thoại thông minh (tương tự Uber, Grab). Điểm nổi bật: trải nghiệm ứng dụng, kết nối nhanh, khả năng mở rộng các loại dịch vụ nhanh chóng. Thực hiện một chuyến đi an toàn.
4 Lý Hoàng Phú Kính chì Việt Nam – sản xuất kính chì chống phóng xạ Sản phẩm Made in Vietnam đầu tiên trên thị trường với Công nghệ Nhật Bản. Có khả năng che chắn liều lượng phóng xạ trong các phòng máy thí nghiệm hoặc chiếu chụp mà khả năng nhìn xuyên thấu của kính là >75%.
5 Nguyễn Hữu Thọ Chả Cá Kamaboko Chả cá Kamaboko là kết hợp của:“Trí” sự sáng tạo, nghiên cứu sản phẩm dựa trên quy trình công nghệ Nhật. “Tâm” tình yêu, trách nhiệm với cộng đồng: Mang đến sản phẩm chả cá dinh dưỡng cho cộng đồng và sạch cho môi trường.“Tín” cam kết sản phẩm sạch.
6 Hồ Đức Hoàn Chỉ số tín nhiệm EBIV
EBIV là công ty công nghệ tiên phong tại Việt Nam cung cấp nền tảng mạng xã hội để cộng đồng đánh giá mức độ tín nhiệm của tổ chức và cá nhân. Hiện tại, EBIV tập trung đánh giá các đơn vị giáo dục như trường học, trung tâm Ngoại ngữ. Mỗi tháng, EBIV có hơn 300 ngàn lượt người dùng tham khảo các đánh giá để lựa chọn nơi học phù hợp. Mục tiêu của EBIV là trở thành cổng thông tin đánh giá giáo dục mang tính khách quan đa chiều và đáng tin cậy cho cộng đồng
7 Trần Ngọc Tuân vLance.vn – Sàn giao dịch việc làm tự do online vLance.vn giúp các doanh nghiệp thuê ngoài nhân sự nhanh chóng nhất. Hơn 100.000 chuyên gia (freelancer) được chứng thực có ít nhất 3 năm kinh nghiệm luôn đảm bảo hoàn thành công việc với chất lượng cao nhất. Và giúp giảm chi phí tới 80% so với các agency.
8 Đặng Xuân Trường Hachi – Nông nghiệp thông minh Hachi là một dự án ứng dụng IoT vào trong nông nghiệp giúp các chủ nhà vườn trang trại có thể dễ dàng quản lý các thông số về tình trạng độ ẩm, dinh dưỡng, thời tiết thông qua ứng dụng trên di động được kết nối với các thiết bị phần cứng với chi phí phù hợp.
9 Hà Thanh An AntBuddy- giải pháp truyền thông đám mây tốt nhất dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ AntBuddy đem đến các giải pháp truyền thông đám mây tốt nhất dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. AntBuddy hỗ trợ chăm sóc và quản lý thông tin khách hàng và kết nối các kênh giao tiếp trong và ngoài doanh nghiệp trên một hệ thống hợp nhất, liên tục và đồng bộ.
10 Lâm Trường Giang Nuôi trồng và phân phối cá sạch được kiểm chứng bằng hệ thống truy xuất trực tuyến Nuôi cá nước ngọt (cá rô, trê, lóc, ếch…) theo tiêu chuẩn VietGAP đảm bảo sản phẩm an toàn thực phẩm. Cung cấp giải pháp truy xuất nguồn gốc trực tuyến, khách hàng có thể kiểm chứng thông tin nguồn gốc đến từng sản phẩm thông qua website truyxuatnguongoc.org

Để có được một “tấm vé” bước vào Top 10 tham gia Chung kết Startup Wheel 2016, thí sinh  phải vượt qua vòng Sơ tuyển được tổ chức tại 4 cụm theo khu vực (khu vực Miền Nam: trọng điểm là TPHCM; khu vực Miền Bắc: trọng điểm là Hà Nội; khu vực Miền Trung, trọng điểm là Đà Nẵng; khu vực Miền Tây, trọng điểm là Cần Thơ) và vòng Bán kết với 03 chặng thử thách gồm: Viết kế hoạch kinh doanh, Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu và Huy động vốn cộng đồng crowdfunding trên website fundingvn.com. Đồng thời, Sàn Giao dịch và Đầu tư Khởi nghiệp thuộc khuôn khổ Startup Day 2016 cũng là một phần thi chiếm 70% số điểm vòng Bán kết của thí sinh năm nay.

Tại vòng Chung kết, chiều ngày 27/8/2016, 10 dự án đã tham gia phần thi Pitching và Phản biện trong vòng 10 phút với Hội đồng Giám khảo là những Doanh nhân, Nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm và uy tín trong cộng đồng khởi nghiệp.

Trong buổi Lễ Tổng kết và Trao giải diễn ra vào buổi tối cùng ngày, Ban tổ chức cũng dành nhiều giải thưởng cho Top 10 gồm:

 • Tài trợ 100% phí đăng ký thành lập doanh nghiệp tại TPHCM
 • Tài trợ 100% phí đăng ký các hội thảo, khóa học được tổ chức bởi BSSC
 • Tham gia ươm tạo tại Vườn ươm Doanh nghiệp trẻ với những chính sách ưu đãi
 • Hỗ trợ lãi suất ưu đãi trong 06 tháng Quỹ Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (nếu dự án được phê duyệt))

Ngoài các Giải phụ của Sàn đã nêu trên. Hội đồng Giám khảo và Ban tổ chức đã trao các giải thưởng cho các dự án xuất sắc nhất. Các giải phụ gồm:

 1. Giải Lãnh đạo tiềm năng: Học bổng MBA toàn phần của ĐH Western Sydney do Viện đào tạo quốc tế ISB trao tặng với giá trị 300 triệu đồng được trao cho Founder Phan Thành Đạt – dự án Alfazi – Ứng dụng di động hỗ trợ học tập trực tuyến
 2. Giải Dự án Nông nghiệp xuất sắc nhất: Hachi – Nông nghiệp thông minh của bạn Đặng Xuân Trường. Giải được chọn và trao tặng bởi Cty CP Vinamit trị giá 20 triệu đồng.
 3. Giải Nữ Founder xuất sắc nhất (do PNJSilver lựa chọn và trao tặng): Chả cá Kamaboko
 4. 03 giải tham dự Hatch!Fair 2016 do Hatch! Program lựa chọn:

– ivay.vn – Cổng đăng ký vay vốn ngân hàng Việt Nam – Lạc Văn Văn

– Chỉ số tín nhiệm EBIV của bạn Hồ Đức Hoàn

– Tera App – Nền tảng tạo lập ứng dụng di động dễ dàng và nhanh chóng trên IOS và Android của bạn Trần Thế Cường

IMG_1122

Các giải chung cuộc gồm:

 1. Giải Nhất (Doanh nghiệp): Chỉ số tín nhiệm EBIV Hồ Đức Hoàn. Tổng giá trị giải thưởng 200 triệu đồng (gồm hiện kim 120 triệu đồng, Tài trợ văn phòng trong vòng 12 tháng trị giá 50 triệu đồng, Hỗ trợ tên miền, server trị giá 30 triệu đồng, Hội viên YBA trong vòng 03 năm)
 2. Giải Nhất (Cá nhân): AntBuddy – Hà Thanh An, giá trị giải thưởng100 triệu đồng + Tài trợ văn phòng trong vòng 03 tháng trị giá 10 triệu đồng.
 3. Giải Nhì (Cất cánh) trị giá 50 triệu đồng: Go-ixe – Ứng dụng gọi xe nhanh nhất chỉ bằng một nút bấm Go-taxi, Go-car, Go-bike – Hàng Bá Trí
 4. Giải Ba (Tiềm Năng) trị giá 20 triệu đồng: Tỏi đen IamV – Lê Minh Hồng Phúc
 5. Giải Dự án Sáng tạo nhất trị giá 10 triệu đồng: Gcall – Kết nối cuộc gọi giữa website với điện thoại – Phạm Tấn Phúc

AntbuddyIMG_1090

Startup Wheel năm 2016 khép lại đã ghi dấu ấn trên chặng đường trưởng thành mới của cộng đồng Startup Việt, để cùng chờ đón một mùa Startup Wheel mới hứa hẹn trở thành bệ phóng vững chắc cho startups trên cả nước.

Thông qua chương trình, các đơn vị tổ chức hy vọng sẽ tạo thêm nhiều ý tưởng, phương thức, chính sách đặc biệt hơn cho giới khởi nghiệp; góp phần cùng Thành phố có cái nhìn toàn diện hơn về xu hướng khởi nghiệp. Với định hướng xây dựng TP. Hồ Chí Minh thành Thành phố khởi nghiệp, có thể thấy, TP. Hồ Chí Minh đang nỗ lực không ngừng để trở thành “vùng trũng” thu hút và tạo những điều kiện tốt nhất để khởi nghiệp và đầu tư cho khởi nghiệp tại Việt Nam.

Đồng hành cùng Startup Wheel 2016 là Cty Dịch vụ Mobifone KV2 – Chi nhánh Tổng Cty Viễn Thông MobiFone, hứa hẹn sẽ có những chính sách hỗ trợ cho các mô hình khởi nghiệp hướng tới sự hiệu quả trong việc quản trị của doanh nghiệp, đặc biệt là các mô hình khởi nghiệp trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ. Bên cạnh đó, Startup Wheel còn vinh dự nhận được sự đồng hành của Công ty đầu tư tài chính nhà nước (HFIC). Với các thương hiệu mạnh cùng một đội ngũ nhân lực nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, tư vấn, đầu tư, HFIC sẽ tiếp thêm nội lực cho các doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia trong cuộc thi năm nay, trong vấn đề thẩm định dự án và kêu gọi đầu tư, quản trị tài chính cho dự án. Và sự tham gia đồng hành của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cũng sẽ là những kênh hỗ trợ tài chính để các dự án hiệu quả, khả thi có nguồn lực để thực thi.

Ngoài ra, Sàn giao dịch và đầu tư khởi nghiệp còn nhận được sự đồng hành của Cty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), Tổng Cty Đối tác Chân thật (Genuine Partners), Cty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk), Cty TNHH Xây dựng Thương mại Bàng Nguyễn và Chilli.vn.

Logo-tong-hop


BSSC – là đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ khởi nghiệp tại Việt Nam bao gồm: Tài chính; Cơ sở vật chất; Tư vấn chuyên gia; Đào tạo; Xúc tiến thương mại…

Thông tin liên hệ

Điện thoại: 028 5404 3555

Email: [email protected]

Thời gian: 8AM- 5:30PM

Đăng ký

Chúng tôi sẽ thông báo cho bạn qua email khi có tin tức mới từ BSSC.