Không gian sáng tạo cho giới trẻ, startup tại TP HCM

Không gian sáng tạo đổi mới dành cho nhà sáng chế ở quận 9 (TP HCM) có đầy đủ trang thiết bị để khởi nghiệp.

Khu Công nghệ cao TP HCM vừa tổ chức lễ ra mắt Không gian đổi mới dành cho nhà sáng chế (Maker Innovation Space).

Tại đây có khu vực thí nghiệm để các nhà sáng chế thiết kế, sáng tạo, đổi mới và phát triển các năng lực cần thiết đáp ứng ngay yêu cầu của công việc. Nơi đây giúp giảng viên, sinh viên và cộng đồng khởi nghiệp có thể tham gia một loạt các hoạt động như chia sẻ ý tưởng, thiết kế, xây dựng và phát triển sản phẩm mới. Địa điểm này cũng thuận lợi để tổ chức cuộc thi do các doanh nghiệp khởi xướng.

Có các thiết bị như máy khắc laser mini, máy cắt decal, máy in 3D, máy thêu vi tính, máy in khổ lớn, kính hiển vi, máy hàn điện tử… phục vụ nhu cầu thực hiện các sản phẩm sáng tạo.

khong gian sang tao

Không gian sáng tạo có nhiều thiết bị hỗ trợ thực hiện sản phẩm cho cộng đồng khởi nghiệp và sinh viên. Ảnh: T.S.

Không gian đổi mới dành cho nhà sáng chế là một phần quan trọng trong dự án của UAAID là “Xây dựng liên minh trường đại học và doanh nghiệp thông qua sáng tạo và đổi mới công nghệ”. Dự án triển khai vào cuối năm 2015 và chính thức ra mắt vào tháng 5/2016.

USAID là cơ quan của Chính phủ Mỹ thực hiện hoạt động giúp chấm dứt đói nghèo toàn cầu. Sau 50 năm cải thiện cuộc sống qua hoạt động phát triển và viện trợ nhân đạo, USAID là đối tác chính của Chính phủ Mỹ hợp tác với các quốc gia trên khắp thế giới để thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng.

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, bày tỏ sự vui mừng và cảm ơn chương trình USAID, Build It và Đại học bang Arizona đã lựa chọn Khu Công nghệ cao là một trong 2 địa điểm tại Việt Nam để triển khai Maker Innovation Space.

“Đây là một trong những thành phần quan trọng để thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo nơi các bạn sinh viên cũng như các dự án khởi nghiệp. Với những trang thiết bị ở đây, trong thời gian ngắn các bạn trẻ có thể thỏa sức thiết kế, sáng tạo, biến những ý tưởng thành những sản phẩm thực tế”, ông chia sẻ.

Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao cho biết để phát huy hiệu quả của Maker Innovation Space, đơn vị sẽ tiếp tục kêu gọi sự hỗ trợ, tài trợ của các doanh nghiệp, đối tác để bổ sung các trang thiết bị. Qua đây tạo điều kiện đáp ứng nhu cầu sáng tạo, phát triển sản phẩm công nghệ của các bạn trẻ, nhất là các dự án khởi nghiệp.

“Bên cạnh đó, chúng tôi giao cho Vườn ươm Khu Công nghệ cao chịu trách nhiệm tổ chức các hoạt động, cuộc thi, thông tin và kêu gọi bạn sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn và các tỉnh lân cận, các dự án ươm tạo đến sử dụng và khai thác. Từ đó biến Maker Innovation Space và Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao thật sự trở thành một điểm đến nổi bật trong hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của TP HCM”, ông nói.

Tại sự kiện, ông Ted Osius, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cho biết ông vừa trở về Việt Nam sau khi đồng hành cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm nước Mỹ.

“Có nhiều thành tựu đã đạt được trong chuyến thăm lịch sử này và một trong số đó là sự kiện ngày hôm nay. Trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mà chúng ta đang đối diện, việc có một nơi cung cấp những thiết bị để sinh viên được tiếp cận và học hỏi là vô cùng cần thiết”, ông chia sẻ.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cho biết trong sự kiện ông gặp rất nhiều bạn trẻ đang sử dụng những thiết bị mà họ chưa từng có cơ hội tiếp cận. “Một bạn trẻ đã cho tôi thấy về sự thuận tiện của thiết bị và cách bạn ấy sử dụng ứng dụng di động để điều khiển ngôi nhà thông minh”, ông bày tỏ.

Thầy Châu Minh Quang, Trưởng khoa cơ khí, Đại học Công nghiệp TP HCM, đánh giá đây là không gian tuyệt vời, cần nhân rộng hơn nữa. “Sinh viên của chúng tôi rất đông nhưng không gian không nhiều. Sau khi tham gia buổi hôm nay, về khoa tôi sẽ tổ chức một không gian tại khoa và cho các em sáng tạo. Nhờ đó khi ra trường các em sẽ hòa nhập cộng đồng nhanh hơn và giải quyết nhiều vấn đề hóc búa”, thầy nói.

khong gian sang tao 1

Không gian sáng tạo rộng 200m2 bao gồm nhiều khu vực với đa dạng các thiết bị hỗ trợ nằm trong khuôn viên Vườn ươm Khu Công nghệ cao TP HCM. Ảnh: T.S.

Ông Lê Thành Nguyên, Giám đốc Vườn ươm Doanh nghiệp Khu công nghệ cao cho biết sắp tới không gian sáng tạo sẽ tập trung vào 3 nhóm công việc. Đó là hoạt động đào tạo giúp mọi người sử dụng trang thiết bị vào các lĩnh vực cụ thể. Thứ hai là tổ chức các cuộc thi để phát triển sản phẩm và vườn ươm sẽ hỗ trợ sâu. Cuối cùng là đào tạo theo dạng chuyên sâu trong một lĩnh vực cụ thể. Đối tượng tham gia là các nhóm khởi nghiệp tại TP HCM và sinh viên.

Ông đánh giá, không gian này có vai trò quan trọng với cộng đồng khởi nghiệp cũng như các bạn trẻ. Bởi nhiều bạn có ý tưởng hay nhưng chưa có đầy đủ trang thiết bị để làm hoặc không đủ điều kiện. Tại đây có chuyên gia tư vấn, nhanh chóng biến ý tưởng trở thành sản phẩm cụ thể. Qua đó giúp cho việc sáng tạo của người trẻ thuận lợi hơn.

Về chúng tôi
BSSC – là đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ khởi nghiệp tại Việt Nam bao gồm: Tài chính; Cơ sở vật chất; Tư vấn chuyên gia; Đào tạo; Xúc tiến thương mại…
Ngôn ngữ: