Thúc đẩy các hoạt động sáng tạo và khởi nghiệp


Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh với các đại biểu thanh niên tại buổi gặp gỡ. Ảnh: HẢI AN

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cùng với lãnh đạo thành phố đã có buổi gặp gỡ hơn 80 thanh niên tiêu biểu là các nhà khoa học trẻ, kỹ sư, giảng viên, vận động viên, công nhân để cùng trao đổi, ghi nhận ý kiến đóng góp kiến nghị, đề xuất các biện pháp, góp phần đưa thành phố phát triển nhanh, bền vững hơn.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã đề nghị các đại biểu thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ. Đồng chí đề nghị các đại biểu dùng điện thoại di động của mình soạn một tin nhắn với cú pháp: ks tphcm gửi 8062. Khi các đại biểu gửi xong tin nhắn, hệ thống gửi lại một đường link để truy cập trang web khảo sát với sáu câu hỏi và nhiều phương án trả lời. Trong đó, có những câu hỏi như: Bạn hãy chọn năm vấn đề đang gây bức xúc nhất của đời sống người dân trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của thành phố hiện nay? Cùng với đó là các lựa chọn: Ô nhiễm môi trường; tình trạng kẹt xe gia tăng; quy hoạch thành phố còn nhiều bất hợp lý; tội phạm gia tăng, khách du lịch và nhân dân bất an; cán bộ tham nhũng, vi phạm pháp luật để trục lợi, không giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người dân… Ngoài ra, cũng có những câu hỏi mở để các bạn thanh niên nêu ý kiến, quan điểm của mình như: Để thành phố phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, bạn có kiến nghị gì với lãnh đạo thành phố?

Theo đồng chí Bí thư Thành ủy, mục đích cuộc khảo sát là để nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng, mong muốn đóng góp vào sự phát triển của thành phố; biết được những trăn trở của thanh niên thành phố hiện nay có gì khác so với thế hệ trước. Đây được cho là một cách làm mới, nhằm ghi nhận những ý kiến trung thực, khách quan của thanh niên.

Tại buổi gặp gỡ, nhiều đại biểu đã chia sẻ một số yếu kém, bất cập của thành phố hiện nay như: Vấn đề khởi nghiệp cho thanh niên, các vấn đề an sinh xã hội, giao thông, ô nhiễm môi trường…, đồng thời, đưa ra nhiều ý kiến, đề xuất để thành phố phát triển đồng bộ, bền vững. Giảng viên Trần Hữu Lộc (Trường đại học (ĐH) Nông Lâm TP Hồ Chí Minh) đề xuất: Thành phố nên xây dựng mô hình thung lũng Silicon. Trong đó, chú trọng tạo môi trường nghiên cứu khoa học, tương tác hỗ trợ các nhà khởi nghiệp trẻ, chú trọng việc kết nối các nhà đầu tư và lãnh đạo với thanh niên… Nguyễn Thanh Huyền, sinh viên ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh đề nghị, thành phố cần đẩy mạnh ý tưởng khởi nghiệp cho thế hệ trẻ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường; quảng bá cơ hội và lộ trình nghề nghiệp cho sinh viên, đơn giản hóa các thủ tục khởi nghiệp… Chị Nguyễn Thị Hương (Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Phú Nhuận) góp ý, công ty môi trường đô thị triển khai và khuyến khích người dân phân loại rác nhưng khi thu gom, lại gom chung một chỗ, vậy thì phân loại để làm gì? Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, riêng trong vấn đề rác thải, chỉ cần hơn 600 nghìn đoàn viên của thành phố trở thành giám sát viên sẽ là một lực lượng vô cùng đông đảo cùng giải quyết rác thải, giữ cho thành phố ngày càng xanh – sạch – đẹp. “Mỗi bạn dùng chính điện thoại của mình chụp hình ngay khi thấy hành vi xả rác, hay điểm xử lý rác nào hôi thối, ô nhiễm cho khu dân cư, hoặc xe rác nào làm mất vệ sinh. Các thông tin ấy chỉ cần báo về trung tâm xử lý, câu chuyện rác thải sẽ được quản lý tốt hơn”, đồng chí Bí thư Thành ủy gợi mở cách giải quyết.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Thành phố hiện có hơn 2,8 triệu thanh niên, đồng nghĩa với việc có hai phần ba giá trị kinh tế của thành phố do thanh niên mang lại. Thời gian tới, thành phố sẽ quan tâm thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp, trong đó xây dựng không gian khởi nghiệp sáng tạo. Trước hết, thành phố lập nhóm “Sáng kiến tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh”. Mỗi trường đại học đăng ký là một nơi giao lưu thanh niên. Từ đó, các lãnh đạo dễ dàng lắng nghe được ý kiến của người trẻ. Đồng thời, thanh niên cũng cần quan tâm đến việc làm thế nào để đóng góp cho sự phát triển của thành phố. Thành phố hết sức quan tâm và dành mọi điều kiện tốt nhất cho khởi nghiệp, vấn đề là phải có ý tưởng sáng tạo và độc đáo. Hiện tại thành phố có đến 20 vườn ươm khác nhau và đều là môi trường tốt cho sáng tạo khởi nghiệp. Đồng thời, thành phố có nguồn kinh phí riêng để hỗ trợ khởi nghiệp.

NGUYÊN QUỐC

Về chúng tôi
BSSC – là đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ khởi nghiệp tại Việt Nam bao gồm: Tài chính; Cơ sở vật chất; Tư vấn chuyên gia; Đào tạo; Xúc tiến thương mại…
Ngôn ngữ: