ĐỐI THOẠI CÙNG CHÍNH QUYỀN TP “HỖ TRỢ THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP”

(VOH) – Vào lúc 9 giờ sáng nay (29/7), chương trình phát thanh trực tiếp “Đối thoại cùng Chính quyền thành phố” do Hội đồng nhân dân TPHCM và Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM phối hợp thực hiện tháng 7/2017 sẽ diễn ra với chủ đề “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”.

Chương trình được phát trực tiếp trên 02 làn sóng AM 610KHz, FM 95.6MHz và trực tuyến trên trang web www.voh.com.vn, từ 9 giờ đến 10 giờ.

Chương trình với sự tham dự của các vị khách mời là đại diện Thường trực HĐND TP, Ban Kinh tế và Ngân sách, đại diện lãnh đạo Sở Công thương TP, Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp – Thành đoàn TP và đại diện Trung tâm Phát triển khởi nghiệp, Đại học Kinh tế TPHCM.

Bà Trương Lê Mỹ Ngọc, Phó trưởng Ban Kinh tế và Ngân sách, HDND TP. Ảnh: H.L

Bà Nguyễn Huỳnh Trang, PGĐ Sở Công Thương. Ảnh: H.L

Nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ khởi nghiệp

Đánh giá về hoạt động khởi nghiệp trên địa bàn thành phố trong thời gian qua, bà Nguyễn Huỳnh Trang – Phó Giám đốc Sở Công thương Thành phố cho biết: Thành phố đã ban hành nhiều cơ chế chính sách để hỗ trợ tinh thần khởi nghiệp của giới trẻ, đề ra nhiều giải pháp triển khai đồng bộ các sở ngành để hỗ trợ hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp.

Tính đến ngày 15/7, thành phố có hơn 2.000 doanh nghiệp thành lập mới, tăng gần 11% về số lượng. Thành phố luôn chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp toàn diện ở nhiều lĩnh vực từ cải cách hành chính, bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ, hỗ trợ vốn. Và có không ít cách để khởi nghiệp thành công.

“Đối với cá nhân, tổ chức có ý tưởng khởi nghiệp thì tham gia gắn kết với vườn ươm, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, để nắm bắt khai thác có hiệu quả các chính sách cơ chế hỗ trợ của thành phố và chính phủ. Chủ động trình diễn ý tưởng khởi nghiệp tại các cuộc thi, các sàn giao dịch ý tưởng, tiếp cận các nhà đầu tư doanh nghiệp và các định chế tài chính khác có quan tâm đến khởi nghiệp”, bà Huỳnh Trang chia sẻ.

Ông Nguyễn Hùng Phong, Giám đốc Trung tâm phát triển khởi nghiệp, ĐH Kinh tế. Ảnh: H.L

Nhưng các  Starup vẫn còn nhiều băn khoăn

Hoạt động khởi nghiệp luôn gắn với đổi mới, sáng tạo và vấn đề này trong thời gian qua đã được Sở Khoa học và Công nghệ chú trọng hỗ trợ trong hoạt động khởi nghiệp của doanh nghiệp.

Ông Đỗ Nam Trung, Trưởng phòng Quản lý công nghệ và thị trường công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ, cho rằng Doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển từ nền tảng từ kết quả nghiên cứu các mô hình kinh doanh, sản phẩm mới, tạo ra sản phẩm mới mang tính đột phá mang lại giá trị tăng trưởng nhanh. Do đó hoạt động kết nối của thành phố nhằm tạo môi trường tốt nhất cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để nhân rộng.

Các vấn đề về hỗ trợ vốn, thuế, kiến thức chuyên môn là những vấn đề được doanh nghiệp, thanh niên khởi nghiệp rất quan tâm ngay từ ngày đầu bước chân vào con đường khởi nghiệp.

Thính giả Nguyễn Hải Đăng, đặt vấn đề: tôi và một số bạn Starup có chung một tâm tư là nếu có một chính sách ưu đãi dành cho starup về việc khởi nghiệp sản phẩm trước khi họ biết mình đã đầu tư đúng hướng và đúng nhu cầu thị trường hay không thực sự đó là điều rất đáng quan tâm.

Bên cạnh ý tưởng khởi nghiệp, theo ông Nguyễn Hùng Phong, Giám đốc Trung tâm phát triển khởi nghiệp, Đại học Kinh tế TPHCM các bạn trẻ rất cần đội ngũ tư vấn, những chia sẻ kinh nghiệm từ các doanh nhân, phát triển các không gian làm việc, có vườn ươm khởi nghiệp và kết nối hỗ trợ doanh nhân khởi nghiệp để xây dựng thương hiệu, hình ảnh riêng của doanh nghiệp. Ông Phong đưa ra thông tin về 3 giai đoạn quan trọng của khởi nghiệp: ý tưởng, đổi mới và thương mại hóa sản phẩm.

Từ thực tế của bản thân đang trong quá trình bước đầu khởi nghiệp với trang trại trồng nấm, thính giả Võ Ngọc Hiệp ở huyện Nhà Bè còn nhiều trăn trở và rất cần được sự hỗ trợ từ phía các đơn vị.

Chia sẻ với các thính giả về vấn đề khó khăn trong bước đầu khởi nghiệp, bà Nguyễn Thị Diệu Hằng-Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, cho biết: Vốn liếng tôi nghĩ quan trọng nhất đối với các bạn khởi nghiệp hiện nay đó là đội ngũ nhân sự, đó chính là nội lực của chính bạn, thông qua việc bạn phải tự rèn luyện các kỹ năng liên quan đến vận hành, triển khai, và xây dựng mối quan hệ để xây dựng dự án tốt nhất. Chính con người mà cả tập thể sẽ tạo vốn tổng thể cho dự án và đó là nguồn vốn bền vững nhất của dự án khởi nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Diệu Hằng, PGĐ Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Ảnh: H.L

Thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ

Mục tiêu TP đặt ra đến năm 2020 sẽ có 500.000 doanh nghiệp, trong đó có 2.000 doanh nghiệp liên quan đến khởi nghiệp, đẩy mạnh phát động tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên.

Vì thế, việc ươm mầm và phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp, đặc biệt là thanh niên có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao chất và lượng của bức tranh kinh tế TP.

Để thực hiện vấn đề này, thời gian qua thành phố đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm xây dựng nền tảng cho hệ thống đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Cùng với đó, với nhiều giải pháp về cơ sở hạ tầng, mạng lưới hỗ trợ, nghiên cứu – phát triển, chuyển giao – đổi mới công nghệ, truyền thông, cơ chế chính sách đối với hoạt động sáng tạo khởi nghiệp, thời gian gần đây, tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo đang lan tỏa mạnh mẽ và sôi động trong thế hệ thanh niên và lớp doanh nhân tại thành phố.

Theo VOH Online

 
Về chúng tôi
BSSC – là đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ khởi nghiệp tại Việt Nam bao gồm: Tài chính; Cơ sở vật chất; Tư vấn chuyên gia; Đào tạo; Xúc tiến thương mại…
Ngôn ngữ: