CHẾ PHẨM CHITOSAN SINH HỌC

Chế phẩm sinh học CHITOSAN là sự kết hợp từ VỎ GIÁP XÁC (tôm, cua…) và TRÁI THANH LONG được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như: Nông nghiệp (màng bảo quản nông sản, thuốc bảo vệ thực vật…),Y học (chất kích thích liền xương,liền da…), Mỹ phẩm, Môi trường… Đặc biệt có khả năng tự phân hủy sinh học an toàn tuyệt đồi cho người sử dụng và môi trường.

link funding

1. Giới thiệu dự án

Dự án với mục tiêu ban đầu là cho ra sản phẩm màng bảo quản nông sản bio chitosan dạng dung dịch. Sau đó là nghiên cứu ứng dụng của chitosan cho các lĩnh vực khác như y học, mỹ phẩm và cả phục vụ cho nghiên cứu khoa học…

Với sản phẩm chitosan sinh học này cơ hội kinh doanh là rất lớn vì sản phẩm đang đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng thời điểm hiện tại: tự nhiên, an toàn, và cái chính là vẫn mang lại hiệu quả cao cho từng mục đích sử dụng. Đây có lẽ là một tin vui cho nên nông nghiệp chúng ta, bởi vì hầu như nước ta chủ yếu là phát triển kinh tế nhờ vào nông nghiệp. Nhưng những sản lượng các loại hoa quả chủ yếu chỉ được xuất khẩu ra thị trường Đông Nam Á và Trung Quốc là chủ yếu, còn ra những nước phát triển thì còn hạn chế do đưa ra các thị trường đó cần những loại sản phẩm tốt và theo quy định khắc khe, và nhất là thời gian bảo quản sản phẩm lại thấp nên làm hạn chế sự phát triển nền nông nghiệp của nước ta.

Nếu chúng ta có thể đầu tư và đẩy mạnh phát triển và đồng thời giới thiệu sản phẩm “BIO CHITOSAN” này đến rộng rải cho những người tiêu dùng và người sản xuất biết đến công dụng của loại dung dịch này, sẽ làm thay đổi hoàn toàn nền nông nghiệp của Việt Nam. Có thể đưa ngành trồng trọt lên một thành công mới, và có thể đưa những loại thực phẩm rau củ còn hạn chế xuất khẩu ra toàn thế giời như những nước có nên kinh tế phát triển nhất như Hàn Quốc, Nhật Bản và EU.

Đây là một sự đầu tư thông minh cho nền nông nghiệp chúng ta, có thể đem lại niềm vui cho những người làm nông nghiệp, đẩy mạnh nên nông nghiệp phát triển, và quan trọng nhất là giá thành sẽ được ổn định và hạn chế được sự rủi ro khi xuất khẩu.

Việt Nam – một trong những đất nước nuôi trồng và xuất khẩu thủy hải sản nhiều nhất trên thế giới. Ngành công nghiệp xuất khẩu thủy hải sản sẽ để lại một phần phế phẩm không hề nhỏ: vỏ giáp xác (tôm, cua, ghẹ…); nang mực… Tại sao chúng ta không tận dụng nguồn phế phẩm đó. Chính phần phế phẩm được tận dụng sẽ giải quyết được nhiều vấn đề (hạn chế nguồn xử lý chất thải nhà máy, góp vào tăng một phần tính kinh tế khi tạo ra sàn phẩm mới.). Và đó chính là nguyên liệu ban đầu của dự án: vỏ giáp xác phế phẩm.

Bên cạnh đó, Việt Nam là nước có diện tích và sản lượng Thanh Long lớn nhất Châu Á và cũng là nước xuất khẩu Thanh Long hàng đầu thế giới (2016). Thanh Long hiện đang được trồng trên 32 tỉnh/thành phố, nhưng phát triển mạnh thành các vùng chuyên canh quy mô lớn tập trung ở các tỉnh như Bình Thuận, Tiền Giang và Long An. Nhưng hiện nay người dân Việt Nam vẫn đang phải chật vật với các vấn đề như giá cả bấp bênh, tỷ lệ trái đạt chuẩn vẫn còn đang rất thấp, phát triển quá nhanh diện tích không kế hoạch.

Vào một số thời điểm thương lái chỉ thu mua loại đạt chuẩn như: cân nặng mỗi trái phải khoảng 350 gram trở lên, tai xanh, vỏ đỏ tự nhiên, đặc biệt không bị nứt và bệnh nấm trắng… Số còn lại sẽ bị dạt. Ban đầu các vựa vẫn thu mua hàng dạt, với giá 500 – 1.000 đồng/kg, nhưng thanh long dạt bị dồn ứ, không tiêu thụ được nên nhà vườn PHẢI CẮT BỎ CHO BÒ ĂN, hoặc ĐEM ĐỔ BỎ để dọn vườn. Tại huyện Châu Thành (Long An) có nhiều diện tích đã được cấp chứng nhận GlobalGAP và nhiều diện tích đang sản xuất theo quy trình VietGAP. Thời điểm này người nông dânbán giá khá hơn nhưng cộng thêm chi phí xông đèn nữa thì xem như người trồng thanh long BỊ LỖ NẶNG.

Đồng thời là một người con của một trong những vùng trong thanh long nhiều nhất cả nước (Tiền Giang) tôi hiểu và biết được một số trăn trở cũng như khó khăn cụ thể của người dân.

Chính vì thế dự án sáng tạo này được hình thành. Bởi khi vỏ giáp xác phế phẩm trên kết hợp với trái thanh long thì tạo thành một sản phẩm mang lại một giá trị rất lớn và sản phẩm mang tính tự nhiên và an toàn cao – CHẾ PHẨM CHITOSAN SINH HỌC. Sản phẩm này góp phần hạn chế rủi ro tối thiểu cho người nông dân trồng thanh long – tận dụng tối đa nguồn thanh long không đạt chuẩn đồng thời nâng cao giá trị trái xuất khẩu qua việc tăng thời gian bảo quản những trái đạt chuẩn thông qua việc tạo màng bảo quản CHITOSAN từ thanh long dạt và phế phẩm giáp xác. Qua đó là việc tận dụng nguồn phế thải nhà máy thủy sản góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường và tạo thêm một phần kinh tế từ nguồn phế phẩm đó.

2. Một số nét ưu việt của chế phẩm chitosan sinh học

 • Có thể giúp lượng thanh long loại 2,3 được thu mua với giá ổn định, và tạo niềm vui cho những vùng trồng thanh long và tạo cho người nông dân được lòng tin để đẩy mạnh phát triển thanh long càng ngày tốt hơn.
 • Có thể tận dụng tối đa nguồn phế phẩm của thủy sản như : cua, ghẹ, tôm,… Điều đáng lo ngại của ngành chế biến thủy sản nước ta đang mắc phải.
 • Có thể bảo quản được nguồn thực phẩm rau củ quả sau khi thu hoạch lau hơn, và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Có thể đưa nhưng sản phẩm rau củ quả còn hạn chế về việc bảo quản lâu ngày (bảo quản được 2; 3 ngày) ra các nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản và đặc biệt là EU. Vào sự nhờ vào “BIOCHITOSAN’’ không chất hóa học, hoàn toàn tự nhiên và đảm bảo nhu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm (có thể bảo quản lên đến 15 – 20 ngày).
 • An toàn tối đa cho người sử dụng
 • Tự phân hủy sinh học đảm bảo an toàn cho môi trường

3. Đôi nét về quá trình hình thành ý tưởng

Ý tưởng hình thành vào khoảng tháng 3 năm 2017. Lúc tình trạng nông sản Việt (trái chuối, thanh long, củ sắn….) đang rớt giá thê thảm. Từng là sinh viên trường đại học Công Nghiệp Thực phẩm Tp.Hồ Chí Minh tham gia vào chiến dịch “CỨU CHUỐI” của Hội Sinh Viên  tổ chức dành cho người dân Đồng Nai ( tháng 3/ 2017) khi đó phần nào đó hiểu nỗi khó khăn vất vả của người nông dân: chật vật với khâu canh tác –  chăm sóc, đạt thành quả bội thu nhưng cuối cùng lại phải chật vật với giá cả.

Đồng thời cũng là một trong những người con của vùng đất đang canh tác loại nông sản đó. Nhìn cảnh ba mẹ, bà con mình đang ngày ngày chật vật với giá nông sản và phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu.  Mình cũng muốn góp phần vào thay đổi tình hình nông nghiệp, giảm bớt khó khăn quê nhà, nâng cao kinh tế đất nước.

Trên thật tế Việt Nam chúng ta có rất nhiều loại nông sản chưa được xuất khẩu rộng rải trên thị trường quốc tế. Chúng ta có thể thấy được hầu như lượng nông sản xuất khẩu ra nước ngoài còn hạn chế rất nhiều do hạn chế về khâu bảo quản sản phẩm, chất lượng sản phẩm. Bởi nông sản là loại thực phẩm có thời gian tươi kém và do thời gian vận chuyển sản phẩm phải tốn thời gian dài. Vì vậy hầu như các loại sản phẩm đều được xuất khẩu vào thị trường Đông Nam Á , còn hạn chế về các nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản và Châu Âu. Có thể thấy vấn đề bảo quản sau thu hoạch của nước ta còn rất hạn chế, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng xuất khẩu. Công nghệ chế biến, bảo quản sau thu hoạch vẫn chưa theo kịp trình độ và năng lực sản xuất của nông dân. Đó là lý do khiến mặt hàng trái Việt như vải thiều, dưa hấu … vẫn xảy ra tình trạng “được mùa, mất giá” khiến cho người nông dân rơi vào tình cảnh sợ… “được mùa”.

Hiện, chỉ trái thanh long hay nhãn của ta có thể vận chuyển được bằng tàu thủy, còn các loại trái khác như xoài, chôm chôm… thì bó tay vì công nghệ bảo quản không có. Có lẽ đây là “tử huyệt”.

Sau này trái cây Việt có cạnh tranh được hay không vẫn là do công nghệ bảo quản, nó sẽ giúp hạ giá thành sản phẩm để cạnh tranh thị trường.

Trích câu nói:”Bảo quản sau thu hoạch là mấu chốt của thành công”  Ông Chu Hồng Châu, Phó Giám Đốc Trung tâm Kiểm dịch Thực vật.

Một lý do khác…

Việt Nam – một trong những đất nước nuôi trồng và xuất khẩu thủy hải sản nhiều nhất trên thế giới. Ngành công nghiệp xuất khẩu thủy hải sản sẽ để lại một phần phế phẩm không hề nhỏ: vỏ giáp xác (tôm, cua, ghẹ…); nang mực… Tại sao chúng ta không tận dụng nguồn phế phẩm đó. Chính phần phế phẩm được tận dụng sẽ giải quyết được nhiều vấn đề (hạn chế nguồn xử lý chất thải nhà máy, góp vào tăng một phần tính kinh tế khi tạo ra sàn phẩm mới.). Và đó chính là nguyên liệu ban đầu của dự án: vỏ giáp xác phế phẩm.

Ngành nghề ban đầu là chế phẩm chitosan dùng trong tạo màng bảo quản nông sản. Với hiệu quả bảo quản tăng gấp từ 3 đến 4 lần so với nông sản không được ứng dụng bảo quản nông sản sau thu hoạch. Sản phẩm mang tính sinh học cao, tự phân hủy trong môi trường tự nhiên và an toàn cho người sử dụng.

Và sau đó những ứng dụng khác của chitosan được ứng dụng rộng rãi hơn trong các lĩnh vực khác:

 • Y học (Chất chữa bỏng, tái tạo da, xương nhân tạo…)
 • Sinh học (Công nghệ mô và nuôi cấy tế bào)
 • Nông học (Chất kích thích sinh trưởng, chất bảo quản thực phẩm)
 • Mỹ phẩm (Các sản phẩm làm đẹp tự nhiên an toàn, thân môi trường)
 • Phát triển khoa học (Công nghệ nano chitosan)

4. Cập nhật tình hình ý tưởng:

Sau khi ý tưởng được hình thành, nhóm nghiên cứu tiến hành tạo sản phẩm mẫu và sản phẩm mẫu được hình thành.

Hiện nhóm đã cho ra sản phẩm nhưng vẫn đang nghiên cứu tối ưu quá trình thu hồi sản phẩm và đồng thời nghiên cứu từng loại nồng độ phù hợp cho từng loại nông sản.

Bên cạnh đó là sự mở rộng nghiên cứu ứng dung của chế phẩm chitosan cho các lĩnh vực khác.

5. Sứ mệnh

Có thể thấy được nên nông nghiệp Việt Nam rất phát triển, nhưng vẫn còn môt số phần yếu kém nên chưa có thể phát triển tối đa về sản lượng  và chất lượng sản phẩm do việc bảo quản sản phẩm chưa được dài, và đúng tiêu chuẩn. Qua đây chúng tôi đại diện cho những nông dân Việt Nam đã hiểu và đồng cảm với những người dân về vấn đề này, và  “BIO CHITOSAN’’ được tạo thành từ thanh long và phế phẩm thủy sản như: tôm, cua, ghẹ,… Đây là sản phẩm không độc hại, không chất hóa học, đảm bảo an toàn vệ sinh, và an toàn cho thực phẩm sẽ giúp giải quyết vấn đề bảo quản này.

BIO CHITOSAN là sản phẩm có thể tạo được màng bảo quản với một lớp màn ngăn chặn sự phát triển của các loại bệnh, làm chậm quá trình bóc hơi nước từ sản phẩm, làm sản phẩm có thể được bảo quản an toàn, và thời gian bảo quản được lâu hơn, thuận tiện cho quá trình xuất khẩu ra các thị trường phát triển như Châu Âu, thị trường mà chúng ta chưa khai thác được sản lượng xuất khẩu lớn do vấn đề bảo quản và chất lượng sản phẩm.

Đồng thời giúp tiêu thụ một lượng thanh long và phế phẩm thủy sản một cách triệt để. Như thanh long Việt Nam càng phát triển mạnh nhưng lượng sản phẩm xuất khẩu chỉ vảo khoản 70-80 %. Đó là lượng sản phẩm loại 1, còn thật chất những sản lượng thanh long không được đạt tiêu chuẩn xuất khẩu thì lại rất nhiều, lượng tiêu thụ sản phẩm trong nước còn yếu kém, chưa được sử dụng triệt để nên làm kéo theo nhưng loại sản phẩm đó có giá thành rất bấp bên, và rẻ. Nếu như chúng ta có thể phát triển được ngành sản xuất “BIOCHITOSAN” thì sẻ đem lại một niềm vui rất lớn cho người nông dân chúng ta. Sẻ đem lại sự bình ổn giá cho thị trường thanh long nước nhà rất lớn, từ đó tạo điều kiện cho người nông dân có thể chú tâm vào phát triển thanh long và tạo điều kiện cho chúng ta tạo ra một sản lượng sản phẩm BIO CHITOSAN đủ lớn để có thể bảo vệ các loại nông sản khác và cũng bảo quản chính trái thanh long sau khi thu hoạch một cách an toàn, và đảm bảo chất lương và đảm bảo về an toàn vệ sinh nhất. Tạo điều kiện thích hợp cho nên nông nghiệp phát triển theo một cách thông minh nhất.

Chế phẩm chitosan sinh học – một sản phẩm hy vọng sẽ mang lại một bước tiến mới trong ngành bảo quản cũng như ngành nông nghiệp Việt Nam. Với mong muốn sản phẩm đến gần hơn với người nông dân Việt và dần thay thế hoàn toàn hóa chất bảo quản và dần thay thế hóa chât nông nghiệp.

Cũng như chế phẩm sinh học này ứng dụng hết được giá trị trong các lĩnh vực khác (y học, mỹ phẩm, nghiên cứu khoa học…) góp phần ghi tên Việt Nam sâu đậm trong thị trường và khoa học thế giới.


BSSC – là đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ khởi nghiệp tại Việt Nam bao gồm: Tài chính; Cơ sở vật chất; Tư vấn chuyên gia; Đào tạo; Xúc tiến thương mại…

Thông tin liên hệ

Điện thoại: 028 5404 3555

Email: [email protected]

Thời gian: 8AM- 5:30PM

Đăng ký

Chúng tôi sẽ thông báo cho bạn qua email khi có tin tức mới từ BSSC.